03 มี.ค. 2558
2,135 ครั้ง

'ทิชา' แจงเหตุลาออก สปช. ชี้หมดศรัทธา กมธ. เสียงข้างมาก

ทิชา ณ นคร แจงเหตุลาออกจาก สปช.และ กมธ.ยกร่าง รธน. ชี้ หมดศรัทธากรรมาธิการเสียงข้างมาก ยืนยันไม่ขัดแย้งกับใคร และไม่ใช่คนสุดโต่ง
 
นางทิชา ณ นคร อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ชี้แจงสาเหตุถึงการลาออกจากทั้ง 2 ตำแหน่งว่า เพราะหมดศรัทธาที่มีต่อกรรมาธิการเสียงข้างมาก กรณีปฏิเสธเพิ่มสัดส่วนหญิงชายในสภา และไม่ใช่เรื่องง่ายที่เพศหญิงจะเข้ามาทำงานการเมือง 
 
 
ดังนั้นต้องได้รับการสนับสนุนเพื่อถ่วงดุลอำนาจการพิจารณาประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพทางเพศ แม้กรรมาธิการเสียงข้างน้อยเสนอให้ปรับถ้อยคำจากเพศหญิงเป็นเพศตรงข้าม เพื่อให้ครอบคลุมมากขึ้น แต่การผลักดันกลับไม่ได้รับการสนับสนุนจากกรรมาธิการฝั่งผู้ชายจนต้องพักการพิจารณาไปหลายครั้ง
 
 
จึงเชื่อว่าการลาออกจะสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง และแม้นายกรัฐมนตรี จะยืนยันว่าปัจจุบันเพศหญิงและเพศชายมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน แต่มองว่าในทางปฏิบัติ เพศชายยังคงมีสิทธิ์มากกว่า โดยเฉพาะอำนาจการตัดสินใจทางการเมือง 
 
 
ทั้งนี้ นางทิชายืนยันว่าไม่ได้มีความขัดแย้งกับกรรมาธิการคนอื่น แต่การลาออกสะท้อนให้เห็นจุดยืนที่ชัดเจน ไม่ใจร้อนและไม่ใช่คนสุดโต่ง ตลอดจนไม่ได้อยู่ในกลุ่มที่ต่อต้าน คสช.แต่อย่างใด
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ