04 มี.ค. 2558
7,992 ครั้ง

ส.ดาราศาสตร์แจงลูกไฟปริศนาบนท้องฟ้าเป็นดาวตกชนิดระเบิด

สมาคมดาราศาสตร์ไทย โพสต์ข้อความชี้แจ้งบนเว็บไซต์ กรณีเกิดลูกไฟปริศนาบนท้องฟ้าในคืนวันจันทร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2558 เวลาประมาณ 19:50-19:55 น. ระบุว่า ทางสมาคมฯ ไม่ได้รับการติดต่อจากสื่อมวลชนเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว และก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้มีการชี้แจงใด ๆ ทั้งสิ้นเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว 

 

 

ในวันและเวลาใกล้เคียงกัน เกิดปรากฏการณ์การสว่างวาบของดาวเทียมอิริเดียม (Iridium flare) ดังที่ได้เสนอข้อมูลให้ทราบล่วงหน้าเป็นประจำทุกสัปดาห์บนเว็บไซต์ และอาจมีการโพสต์ลงในเฟซบุ๊กของสมาคมฯ

 

 

ปรากฏการณ์ทั้งสองไม่เกี่ยวข้องกัน แต่บังเอิญว่าวันนั้นเกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกัน (รวมถึงอาจเกิดในทิศทางใกล้เคียงกันด้วยเมื่อมองจากบริเวณกรุงเทพฯ และปริมณฑล) ทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์หรือเฟซบุ๊กเกิดความสงสัยและสับสนว่าเป็นสิ่งเดียวกันหรือเปล่า

 

 

ตามที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ สมาคมดาราศาสตร์ไทยขอชี้แจงว่าเหตุการณ์ดังกล่าว ไม่ใช่การสว่างวาบของดาวเทียมอิริเดียม ซึ่งเกิดนานกว่านี้ เคลื่อนที่ช้ากว่านี้ และลักษณะที่ปรากฏแตกต่างกันมาก แต่เป็นลูกไฟ (fireball) หรือดาวตกชนิดระเบิด (bolide) ซึ่งเกิดจากสะเก็ดดาวเคลื่อนจากอวกาศเข้าสู่โลก แบบเดียวกับดาวตก แต่มีขนาดใหญ่ ทำให้สว่างกว่าดาวตกทั่วไปหลายเท่า ทั้งนี้ บางครั้งซากดาวเทียมหรือจรวดที่ตกเข้าสู่บรรยากาศโลกก็ทำให้เกิดปรากฏการณ์คล้ายกัน

 

 

ขณะที่ ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กระบุว่าอาจเกิดทั้ง 2 เหตุการณ์ขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันก็เป็นได้

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : http://youtu.be/-BL9EwnrTxE

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ