05 มี.ค. 2558
2,057 ครั้ง

เหมืองถ่านหินระเบิดในยูเครน ดับแล้ว 17 ราย

เหมืองถ่านหินระเบิด ที่เมืองโดเนตสก์ ทางตะวันออกของยูเครน ล่าสุดพบศพแล้ว 17 ศพและยังมีคนงานอีก 32 คนที่ยังไม่ทราบชะตากรรม

ฝ่ายกบฏยูเครนรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 คนจากเหตุระเบิดที่เหมืองถ่านหินซาสยาดโค เมื่อช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่นวานนี้ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 14 ราย ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยเริ่มเข้าไปในเหมือง เพื่อเปิดช่องระบายอากาศ เพื่อเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้คนงานที่ติดอยู่ และเพื่อให้สามารถเข้าไปกู้ภัยได้

บริเวณหน้าเหมืองมีญาติคนงานประมาณ 30 คน มารวมตัวเพื่อสอบถามความคืบหน้าเกี่ยวกับผู้รอดชีวิต ท่ามกลางความวิตกกังวล เนื่องจากฝ่ายกบฏที่ยึดครองพื้นที่ดังกล่าวขาดแคลนเครื่องมือ และกำลังคนที่จะรับมือเหตุภัยพิบัติ และยังกีดกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ของทางการเข้าช่วยเหลือ จนประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชงโก ของยูเครน ต้องออกมาเรียกร้องมีการเปิดทางให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย และตำรวจเข้าไปช่วย

เมืองโดเนตสก์ เป็นจุดที่มีการสู้รบอย่างหนัก ระหว่างกบฏแบ่งแยกดินแดนที่ฝักใฝ่รัสเซีย กับกองกำลังของรัฐบาลกลางยูเครน และแม้ว่าพื้นที่รอบเหมืองจะถูกยิงถล่มหลายครั้ง จนมีเศษจรวดกร๊าดปรากฏให้เห็นตามท้องถนนโดยรอบ แต่เจ้าหน้าที่เหมืองยืนยันว่า เหตุระเบิดครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการสู้รบ และน่าจะเกิดจากแก๊สมีเทนมากกว่า

ขณะนี้ยังมีคนงานที่ไม่ทราบชะตากรรมอยู่อีก 32 คน อย่างไรก็ตาม หน่วยแพทย์ฉุกเฉินเชื่อว่า คนเหล่านี้มีโอกาสรอดชีวิตน้อยมาก เนื่องจากในเหมือง มีแก๊สมีเทน และอากาศร้อนจัดที่เผาทำลายทางเดินหายใจ และได้เตรียมรถบัส และรถบรรทุกหลายคัน สำหรับลำเลียงศพผู้เสียชีวิต

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ