06 มี.ค. 2558
6,016 ครั้ง

อีซีบีประกาศทำคิวอีกระตุ้นเศรษฐกิจเดือนละ 6 หมื่นล้านยูโร

ธนาคารกลางยุโรป หรืออีซีบี ประกาศจะเริ่มแผนกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการซื้อพันธบัตร หรือทำคิวอี เดือนละ 6 หมื่นล้านยูโร โดยจะเริ่มในวันจันทร์นี้
 
นายมาริโอ ดรากี ประธานอีซีบี กล่าวในการแถลงข่าวที่ประเทศไซปรัสว่า อีซีบีจะเริ่มทำคิวอี ซึ่งเป็นการพิมพ์เงินเพื่อซื้อพันธบัตรรัฐบาลจากประเทศต่างๆในกลุ่มยูโรโซน ตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคมนี้ ไปจนถึงเดือนกันยายนปีหน้า รวมระยะเวลา 19 เดือน โดยคิดเป็นเงินทั้งหมด 1 ล้าน 1 แสน 4 หมื่นล้านยูโร หรือประมาณ 40 ล้านล้านบาท โดยหวังว่า แผนดังกล่าวจะช่วยยูโรโซนหลีกเลี่ยงภาวะเงินฝืด และรอดพ้นจากภาวะเศษฐกิจถดถอยซ้ำเป็นครั้งที่สาม 
 
แผนกระตุ้นเศรษฐกิจดังกล่าวขยายมาจากแผนเดิมที่อีซีบี ประกาศไว้เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วว่า จะซื้อตราสารหนี้ที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และตราสารหนี้ที่ค้ำประกันด้วยสินเชื่อคุณภาพ 
 
ขณะที่คณะกรรมาธิการยุโรปคาดว่า การขยายตัวในกลุ่มยูโรโซนจะเพิ่มเป็นร้อยละ 1.5 ในปีนี้ และขยายตัวเป็นร้อยละ 2.1 ในเวลา 2 ปี
 
ด้านตลาดหุ้นเยอรมนีขานรับคำประกาศของอีซีบี โดยดัชนีหุ้นแด็กซ์ ปรับขึ้นสู่ระดับสูงสุดตลอดกาลครั้งใหม่ เกิน 1 หมื่น 1 พัน 500 จุด ท่ามกลางความคาดหวังว่า การทำคิวอีจะช่วยให้ดอกเบี้ยกู้ยืมในยูโรโซนต่ำลงถึงจุดที่สเปนสามารถกู้เงิน 10 ปี ด้วยดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าร้อยละ 1.3
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ