18 มี.ค. 2558
13,831 ครั้ง

เปิดใจตัวประกัน โจรสลัดโซมาเลีย ตอน4

คุณชาญณรงค์ นะวะระ ไต้ก๋งเรือพรานทะเล12 เล่าย้อนว่า หลังจากที่โดนจับเป็นเวลา 4 ปี 10 เดือน 10 วัน และใช้ชีวิตอยู่กับโจรสลัดโซมาเลีย ในใจหมดหวังไปแล้ว แต่มีความหวังเริ่มกลับมาอีกครั้งตอนที่มีการติดต่อกับทางสหประชาชาติ แล้วตอนเช้าวันรุ่งขึ้นทางสหประชาชาติก็มารับตัวกลับบ้าน ได้เจอคนไทยคนแรกที่สนามบินโซมาเลีย ชื่อ คุณนิคม เจอท่านทูต ในใจไม่นึกไม่ฝันว่าจะได้กลับบ้าน พอเห็นว่าคนที่มารับเป็นทหารไทยดีใจมาก สิ่งที่ทำให้รอดมาได้คือ "ครอบครัว" เพราะเชื่อว่าครอบครัวรอเราอยู่ เราจะต้องไม่เป็นอะไร "ต้องสู้" 

 

คุณธนกร แก้วกำกง ลูกเรือพรานทะเล12  เล่าย้อนว่า ตอนที่ถูกจับโจรสลัดโซมาเลียได้เรียกค่าไถ่ 4 คน เป็นเงิน  60 ล้านบาท  ในใจตอนนั้นคิดเลยว่าคงไม่ได้กลับไทยแน่ๆ เพราะขนาดตอนที่มีเรือยังไม่ได้กลับเลย "ถอดใจแล้ว" สิ่งที่ทำให้สู้และมีความหวังที่จะรอดกลับมาคือ "ครอบครัวพ่อแม่พี่น้องที่รอเราอยู่" 
 
 
คุณโกศล ดวงมาเกิด  ลูกเรือ เปิดใจว่า ในใจตอนที่โดนจับสิ่งที่กลัวที่สุดคือ "กลัวแม่ไม่สบายใจ กลัวแม่เป็นห่วง" พยายามบอกแม่ตลอดว่าตัวเองไม่เป็นไร  สิ่งที่คิดตลอดคือ "อยากกลับมาเห็นหน้าแม่"  ต้องรอดกลับมาให้ได้ ไม่เคยคิดว่าจะถอดใจเลย
 
 
สุดท้ายสิ่งที่อยากจะบอกคือให้ทางบริษัทเรือช่วยเหลือดูแลบ้าง และอยากขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยเหลือให้กลับไทยมาได้
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ