22 เม.ย. 2558
29,059 ครั้ง

จนท.ลงพื้นที่ตรวจเหตุไฟปริศนาลุกไหม้ข้าวของในบ้านที่พัทลุง คาดเกิดจากแก๊สใต้ดิน

บรรยากาศที่บ้านลุงล้อม ศักดิหวาน ชาว จ.พัทลุง บ้านที่เกิดไฟลุกไหม้มานานนับเดือน ล่าสุดบยังมีไฟลุกไหม้ เป็นบางช่วงโดยช่วง 20.20 ไฟได้ไหม้ใบไม้ที่ไว้พรหมน้ำมนต์ที่วางหน้าพระ ภายในห้อง โดยน้องปรางหลานสาววัย2ขวบยังคงเป็นคนบอกว่าเกิดไฟไหม้

และตลอดทั้งวันที่ผ่านมาจนถึงค่ำ เกิดไฟไหม้ขึ้นมาทั้งหมด15 ครั้ง และจากวันที่17มีนาคม ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ได้เกิดไฟไหม้ขึ้นภายในบ้านกว่า159 ครั้ง แล้ว

ด้านนายอำเภอตะโหมด จ.พัทลุง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมกล่าวกับผู้สื่อข่าวเบื้องตนว่าสาเหตุที่แท้จริงยังไม่แน่ชัดเพราะทางกรมทรัพยากรธรณียังไม่ส่งผลพิสูจน์ตัวอย่างของดินและสาเหตุมาให้ แต่จากการคาดการของนักวิชการสันิษฐานว่าสาเหตุของการเกิดไฟลุกไหม้นั้นน่าจะมีการทำปฎิกริยาอะไรของสารบางอย่างเพราะเชื่อว่าใต้ดินที่บ้านสร้างอยู่นั้นน่าจะเป็นสายแร่ เมื่อเกิดระเหยขึ้นมาทำปฎิกริยากับความชื้นอาจเป็นสาเหตุก้เป็นได้ แต่ต้องรอรายงานการสรุปของเจ้าหน้าที่อีกครั้ง และเบื้องต้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ เทศบาล ผู้ใหญ่บ้าน เข้าดูและเฝ้าระวังบ้านดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

 

ขณะที่ญาติกำลังรอผลจากกรมทรัพยากรธรณี เพื่อหาสาเหตุ ว่าเกิดจากอะไร ระหว่างรอก็ได้เชิญหมอทำพิธีไสยาศาสตร์ เพื่อแก้เคล็ดไปเรื่อยๆ โดยการพรหมน้ำมนต์ และปัดรังกวานออกไป แต่ก็ยังไม่สามารถยุติปัญหาไฟไหม้ได้

 

ขณะที่อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ โพสต์ข้อความ ระบุ 

เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณี อธิบายเรื่อง ไฟไหม้บ้านที่พัทลุง ว่าเกิดจาก "แคลเซี่ยมคาร์บอเนตละลายน้ำ กลายเป็นแคลเซี่ยมคาร์บาย กับแก็ซอะเซธีลีน เจอแดดร้อนจัดแล้วติดไฟเอง" หรือไม่ก็ "ถ่านแก๊ซจุดไฟตอนกรีดยาง ไปติดเสื้อผ้า แล้วติดไฟเอง" ... ผมว่ามันแปลกๆ อยู่นะ ฝากพี่ๆเพื่อนๆ นักเคมีช่วยพิจารณาหน่อยนะครับ ว่าเป็นไปได้จริงเหรอ Palangpon Kongsaeree

เพิ่มเติมว่าทำไมผมถึงคิดว่าทฤษฎีนี้มันแปลกๆ ...

1. แคลเซี่ยมคาร์ไบด์ (CaC2) เกิดจากการเผาหินปูนกับถ่านหินโค้กที่ 2000 องศา ไม่ได้เกิดกันง่ายๆ จากเตาเผาถ่านธรรมดา

2. ถ้าเป็นแคลเซี่ยมคาร์ไบด์จริง ก็จะต้องได้กลิ่นแรงเฉพาะตัวที่คล้ายกลิ่นของกระเทียม

3. ถ่านแก๊ซจุดไฟให้แสง ก็คือแคลเซี่ยมคาร์ไบด์นั่นแหล่ะ ซึ่งเมื่อผสมกับน้ำจะได้แก๊ซอะเซทธีลีนจริง แต่ !! ถ้าบอกว่าแก็ซอะเซทธีลีนเป็นสาเหตุ ก็ต้องมีตัวจุดประกายไฟอยู่ดี ไม่ใช่อยู่ดีๆ อากาศร้อนจะติดไฟเอง (แก๊ซอะเซทธีลีนต้องใช้อุณหภูมิ 300 องศาถึงจะติดไฟเองได้ ส่วนตัวแคลเซี่ยมคาร์ไบด์ต้องอุณหภูมิ 325 องศาถึงจะติดไฟเองได้ 

4. ถ้าดูหลายๆ คลิป จะยิ่งงงเข้าไปใหญ่ ว่าสารพัดสิ่งของที่ติดไฟในบ้าน ไม่ใช่แค่เสื้อผ้าหรือเฟอร์นิเจอร์ ขนาดกล่องกระดาษก็ยังมี

5. ถ้าคิดถึงแคลเซี่ยมออกไซด์ (CaO) หรือปูนเผา ซึ่งถ้าละลายน้ำ ก็จะให้ความร้อนสูงได้ แต่ก็ไม่ใช่ตัวที่ทำให้เกิดการสันดาปไฟของผ้าหรือวัสดุอื่น

6. การสาธิตเรื่อง ด่างทับทิม+กรีเซอรอล+สำลี แล้วได้ไฟลุกขึ้นเอง นั่นน่าสนใจ แต่ก็ดูท่าทางจะไม่ใช่กับกรณีนี้

7. ถ้าเป็นฟอสฟอรัสขาว (ก้อนสีเหลือง) ซึ่งติดไฟได้ในอากาศและเผาไหม้เองได้ แต่จะให้เปลวไฟสีน้ำเงิน และได้กลิ่นคล้ายกระเทียม ซึ่งก็เช่นเดียวกันกับแคลเซี่ยมคาร์ไบด์ที่ไม่เห็นมีใครบอกว่าได้กลิ่นสารเคมีแถวนั้นเลย

 

 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : http://youtu.be/O0vZNkrYpD4
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ