22 เม.ย. 2558
2,958 ครั้ง

รบ.แอฟริกาใต้ ส่งทหารคุมสถานการณ์เหตุโจมตีคนต่างชาติ

รัฐบาลแอฟริกาใต้ ส่งทหารเข้าควบคุมสถานการณ์ในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก และเดอร์บัน หลังเกิดเหตุรุนแรงต่อคนต่างชาติ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คนในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

นางโนซีวีเว่ มาปีซา-เอ็นคากูล่า รัฐมนตรีกลาโหมแอฟริกาใต้ กล่าวว่า การส่งทหารเป็นมาตรการฉุกเฉินที่จำเป็น เพื่อช่วยงานตำรวจ ในการรักษาความสงบเรียบร้อย โดยจะส่งทหารเข้าไปในเขตการปกครองท้องถิ่นอเล็กซานดร้า ทางเหนือของนครโจฮันเนสเบิร์กตั้งแต่เวลา 18 นาฬิกา ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 23 นาฬิกา ตามเวลาในประเทศไทย

เมื่อวานนี้ ศาลเขตปกครองท้องถิ่นอเล็กซานดรา ได้ตั้งข้อหา ผู้ต้องสงสัย 4 คน ในคดีฆ่าชายชาวโมซัมบิก เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยได้สั่งควบคุมตัวทั้งสี่คนต่อไป และไม่ได้ขอให้พวกเขารับหรือปฏิเสธข้อกล่าวหา ขณะที่บรรยากาศหน้าศาล มีฝูงชนมารวมตัวกันเรียกร้องความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิต

ตำรวจแอฟริกาใต้เปิดเผยว่า ตอนนี้สถานการณ์โดยทั่วไปเงียบสงบไม่มีรายงานการโจมตีชาวต่างชาติอีก ขณะที่มีคนต่างชาติมากกว่า 900 คนสมัครใจเดินทางกลับประเทศบ้านเกิด นับตั้งแต่ความรุนแรงเริ่มขึ้น

เหตุรุนแรงดังกล่าวสร้างความไม่พอใจไปทั่วโลก โดยเฉพาะในทวีปแอฟริกา เมื่อวานนี้ ชาวมาลาวีอย่างน้อย 2 พันคนร่วมเดินขบวนประท้วงในกรุง ลิลองเว เมืองหลวงของมาลาวี เพื่อประท้วงประธานาธิบดี จาค็อบ ซูมา ของแอฟริกาใต้ โดยให้เวลาเขา 48 ชั่วโมงออกมาขอโทษ รวมถึงให้เอาผิดกับกษัตริย์ซูลู และคนอื่นๆที่เกี่ยวข้อง และจ่ายค่าชดเชยเหยื่อ มิฉะนั้นจะคว่ำบาตรสินค้าจากแอฟริกาใต้

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ