24 เม.ย. 2558
2,642 ครั้ง

กองทัพสหรัฐฯทิ้งระเบิดที่มั่นอัลกออิดะห์ พลาดถูกตัวประกันตาย 2

ผู้นำสหรัฐฯแถลงยอมรับความผิดพลาดของปฏิบัติการทิ้งระเบิดฐานที่มั่นอัลกออิดะห์ ในแนวพรมแดนปากีสถานและอัฟกานิสถาน โดยใช้โดรน หรืออากาศยานไร้คนขับ ทำให้ตัวประกันเสียชีวิต 2 คน

ตัวประกัน 2 คนคือ นายวอร์เรน ไวน์สตีน วัย 73 ปี ผู้รับเหมาชาวอเมริกันที่ถูกจับไปตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2011 และนายโจวานนี โล ปอร์โต เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ชาวอิตาเลียน ที่ถูกจับตัวไปเมื่อเดือนมกราคม ปี 2013 เสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แถลงที่ทำเนียบขาวเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือคืนที่ผ่านมาตามเวลาไทย โดยกล่าวขอโทษในนามของรัฐบาลสหรัฐ และขอรับผิดชอบต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในฐานะประธานาธิบดี และผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพ พร้อมให้คำมั่นจะนำบทเรียนจากสิ่งที่เกิดขึ้น ป้องกันไม่ให้ทำผิดซ้ำรอยอีก

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯค่อนข้างมั่นใจว่า ตัวประกันทั้ง 2 คน เสียชีวิตในปฏิบัติการที่มุ่งกวาดล้างกลุ่มก่อการร้าย โดยไม่ทราบมาก่อนเลยว่าเหยื่อทั้งคู่อยู่ในพื้นที่ด้วย และประธานาธิบดีโอบามา ไม่ได้เป็นคนสั่งปฏิบัติการที่ทำให้ตัวประกันเสียชีวิต แต่การโจมตีอยู่ภายในกรอบนโยบายที่วางไว้

ด้านนายจอช เออร์เนสต์ โฆษกทำเนียบขาวเผยอีกว่า มีสมาชิกกลุ่มอัลกออิดะห์ชาวอเมริกัน 2 คน ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการในพื้นที่เดียวกัน คือนายอาเหม็ด ฟารุค ชาวอเมริกันที่เชื่อว่า เป็นผู้นำกลุ่มอัล-กออิดะห์ และนายอดัม กาดาห์น โฆษกของกลุ่ม ซึ่งถูกสังหารโดยกองกำลังสหรัฐในพื้นที่

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ