24 เม.ย. 2558
13,722 ครั้ง

ภูเขาไฟกัลบูโก ระเบิดซ้ำรอบ 2 ในชิลี

ภูเขาไฟกัลบูโก ของชิลี ระเบิดซ้ำเป็นครั้งที่สองเมื่อวานนี้ ขณะที่อาร์เจนตินาซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้าน ก็กำลังประสบปัญหาจากเถ้าถ่านและควันไฟที่ลมพัดมา

เถ้าถ่านภูเขาไฟ ซึ่งถูกลมพัดไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ได้ตกในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของอาร์เจนตินา อย่างเช่น เมืองบาริโลช ในแคว้นปาตาโกเนีย และคาดว่า ลมจะพัดเถ้าถ่านไปไกลถึงเมืองลาปัมปา ทางตะวันตกตอนกลางในวันนี้ สร้างความกังวลว่า จะทำให้แหล่งน้ำปนเปื้อน, ก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจ และทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินมากขึ้น

ภูเขาไฟกัลบูโกปะทุรุนแรง เมื่อบ่ายวันพุธตามเวลาท้องถิ่น หรือเช้าวานนี้ตามเวลานับเป็นการระเบิดครั้งแรกในรอบกว่า 42 ปี และได้ระเบิดซ้ำอีกครั้งหนึ่ง เมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือช่วงเย็นตามเวลาไทย

ทางการชิลีได้สั่งอพยพประชาชน 4 พันคน ขณะที่ภูเขาไฟยังคงพ่นควันไฟและเถ้าถ่าน ทำให้ต้องปิดพื้นที่รอบภูเขาไฟ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงซานติอาโก ไปทางตอนใต้ 1 พันกิโลเมตร ขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต แต่มีนักเดินเขาสูญหาย 1 ราย

ด้านนาง มีเชล บาเชเลต์ ประธานาธิบดีหญิงของชิลี ได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน โดยกล่าวว่า การระเบิดของภูเขาไฟกัลบูโก ร้ายแรงกว่าเมื่อการระเบิดของภูเขาไฟอีกลูก คือภูเขาไฟบียาร์ริกา เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งทำให้ต้องอพยพประชาชนหลายพันคนเช่นกัน

ภูเขาไฟกัลบูโก ความสูงเกือบ 2 พันเมตร ระเบิดครั้งสุดท้าย เมื่อปี 1972 และถือเป็น 1 ในภูเขาไฟ 3 ลูกที่อันตรายที่สุดของชิลี

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ