27 เม.ย. 2558
27,737 ครั้ง

นาทีชีวิต แผ่นดินไหวเนปาล

 

 

คุณสิลันน์ พุทธพิทักษ์ และคุณปฐมพล วรรณเศษตา 2 นักท่องเที่ยวชาวไทย เล่าว่าขณะเกิดแผ่นดินไหว กำลังรอขึ้นเครื่องอยู่ที่สนามบิน อยู่ๆ ก็รู้สึกว่าแผ่นดินสั่นสะเทือน จนการ์ดของสนามบินไล่ผู้โดยสารให้ออกไปยืนบริเวณลานจอดเครื่องบิน ก่อนสายการบินจะประกาศยกเลิกไฟท์ ตอนนั้นรู้สึกกลัวมาก เพราะไม่รู้อะไรเลย

 

หลังจากถูกยกเลิกไฟท์ก็ไปหาโรงแรมไว้เก็บกระเป๋า แต่ไปนอนข้างนอก คืนนั้นนอนไม่หลับกันเลย เพราะเกิดอาฟเตอร์ช็อกทั้งคืน จนกระทั่งเมื่อวานสายการบินกลับมาทำการบิน วินาทีที่ล้อเครื่องบินพ้นจากรันเวย์ผู้โดยสารพากันตบมือโห่ร้องด้วยความดีใจ ซึ่งพวกตนก็รู้สึกโล่งอกและเป็นห่วงผู้ที่ประสบภัยที่ได้รับความเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้

 

 

 

คุณสาวิตร มีความดี คุณพลวัฒน์ ตันติวงศ์อำไพ คุณธวัชชัย ดาศิริ  3 นักท่องเที่ยวชาวไทย เล่าว่าตอนเกิดแผ่นดินไหวกำลังเดินเที่ยวพระราชวังในเมืองกาฐมาณฑุ จู่ๆ พื้นก็เกิดสั่นสะเทือน ก่อนที่กำแพงพระราชวังจะพังครืนลงมาจนฝุ่นตลบ พวกตนรีบวิ่งมารวมตัวกันที่ลานโล่งหน้าวัง ซึ่งเป็นสี่แยกมีคนมาออกันอยู่เต็มไปหมด เหตุการณ์ตอนนั้นเป็นไปด้วยความวุ่นวาย

 

หลังจากนั้นได้พยายามติดต่อหาเพื่อนเพราะอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แต่ก็ทำได้ยากลำบากมาก ระหว่างที่เดินกลับโรงแรมก็เกิดอาฟเตอร์ช็อกขึ้นอีกแต่เบากว่าครั้งแรกตอนนั้นทั้งคนเนปาลและต่างชาติวิ่งมารวมกันตรงลานโล่ง ตอนนั้นตัดสินใจว่าจะไปสนามบิน แต่เพื่อนบอกว่าถูกสั่งปิด ทำให้ต้องนอนรอที่ล็อบบี้โรงแรมแต่เตรียมพร้อมจะวิ่งทุกเมื่อหากเกิดเหตุไม่คาดงฝันซ้ำอีก คืนนั้นพวกตนสลับกันนอน เวลาเกิดอาฟเตอร์ช็อกก็เขย่าตัวเพื่อน แต่จริงๆก็ไม่มีใครหลับลงเลย จับกระเป๋าเตรียมวิ่งตลอด

 

พวกตนอยากให้คนไทยส่งความช่วยเหลือไปให้ผู้ประสบภัยที่เนปาล เพราะตอนนี้ที่เนปาลกำลังเดือดร้อนมาก โดยเฉพาะขาดแคลนน้ำดื่มสะอาด

 

ทั้งนี้จากรายงานระบุว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้จะทำให้ประเทศเนปาลถอยหลังไปอีก 50 ปี  เนื่องจากโบราณสถานที่เป็นสิ่งสร้างรายได้หลักจากการท่องเที่ยวพังเสียหาย

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ