28 เม.ย. 2558
24,504 ครั้ง

พลิกทุกทฤษฎี คลื่นสมองทารกวิ่งปรู๊ดแม้ยามหลับ

 
พลิกทุกทฤษฎี คลื่นสมองทารกวิ่งปรู๊ดแม้ยามหลับ 
 
           ดื่มนมแม่ มีสารอาหารหลากหลาย รวมทั้งแอลฟา-แล็คตัลบูมิน ช่วยลูกหลับนานขึ้น เรียนรู้ดีขึ้นเมื่อตื่น
 
            อะเมซิ่งสมองของลูกสามารถเรียนรู้และพัฒนาได้ตลอดเวลา นอกจากเด็กจะเรียนรู้และมีพัฒนาการผ่านการทำกิจกรรมในเวลากลางวันแล้ว ช่วงเวลากลางคืน ไม่เพียงแต่เป็นเวลาพักผ่อนเท่านั้น แต่คลื่นสมองทารกแรกคลอด 10 – 20 สัปดาห์ ไม่เคยอยู่นิ่งระหว่างนอน ทางการแพทย์เชื่อว่า การนอนหลับในช่วงแรกของทารก เป็นช่วงที่สมองทารกมีการพัฒนา จากการศึกษาพบว่า เพียงครึ่งชั่วโมงแรกของการนอนกลางวัน ทารกจะขยับตัวเคลื่อนไหวเฉลี่ย 10.5 นาที และจะเพิ่มเป็น 24.4 นาที หากเป็นการนอนช่วงกลางคืน 
 
            นอกจากนี้งานวิจัยยังชี้ว่า ถ้าให้ทารกดื่มนมแม่นานขึ้นกว่าเดิม จะสามารถหลับได้นานขึ้น การนอนหลับที่ดีส่งผลโดยตรงต่อกระบวนการเรียนรู้และการพัฒนาสติปัญญาในช่วงที่ตื่น
 
 
 
             “การนอนหลับ” ของทารกตัวน้อยไม่ใช่แค่การพักผ่อนทั่วไปเหมือนผู้ใหญ่ แต่ยังเป็นช่วงเวลาที่สมองของลูกเก็บประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้ในแต่ละวัน เพื่อบันทึกไว้เป็นความทรงจำระยะยาว ทำให้เด็กสามารถจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้นด้วย มีงานวิจัยจากต่างประเทศพบว่า คลื่นสมองของทารกระหว่างตื่นนอนและยามหลับมีลักษณะคล้ายคลึงกันมาก โดยสมองของเด็กจะตื่นตัวและพร้อมเรียนรู้ตลอดเวลาแม้ยามหลับ 
 
             นักวิจัยได้ทำการวัดคลื่นสมองของทารกแรกคลอดระหว่างนอนหลับ อายุ 10 - 20 สัปดาห์ 
             - พบว่า คลื่นสมองจะไม่อยู่นิ่งเลย หากเป็นการนอนหลับในช่วงกลางวัน ภายในครึ่งชั่วโมงทารกตัวน้อยจะมีการเคลื่อนไหวร่างกายเฉลี่ย 10.5 นาที และหากเป็นช่วงกลางคืน ทารกจะเคลื่อนไหวถึง 24.4 นาทีเลยทีเดียว
 
 
 
            การเคลื่อนไหวในช่วงแรกที่ลูกนอนหลับ หรือที่เราเรียกว่า REM (Rapid Eye Movement) นั้น เป็นช่วงเวลาที่สมองของทารกจะมีการนำเอาประสบการณ์ที่ได้ในขณะตื่นมาประมวลเป็นความจำ 
 
            และในช่วง REM นี้เอง ที่เลือดจะขึ้นไปเลี้ยงสมองเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะเป็นผลดีต่อความสามารถในการเรียนรู้ของทารก ทำให้ในขณะตื่นเด็กจะตื่นตัว เกิดความสามารถในการเรียนรู้ และจัดการกับข้อมูลต่างๆ ที่ได้รับตลอดทั้งวัน มีความรู้สึก และไหวพริบปฏิภาณดี 
 
            ทารกวัยแรกเกิด – 6 เดือนแรก จะมีการนอนช่วง REM ในตอนต้น จากนั้นจะค่อยๆ เข้าสู่การหลับลึกหรือที่เรียกว่า Non-REM และทุกๆ 20 นาที ก็จะสลับกลับไปเป็นช่วง REM หรืออาจจะเรียกได้ว่า ทารกวัยนี้มักจะมีการตื่นบ่อย ทุกๆ 20 นาที ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถลดการตื่นบ่อย เพิ่มการนอนหลับให้นานขึ้นได้ เพียงแค่ให้ลูกได้ทานนมแม่นานขึ้นก่อนนอนนั่นเอง เพราะนมแม่มี แอลฟา-แล็คตัลบูมิน ซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพสูงที่ให้กรดอะมิโนจำเป็น ชื่อ “ทริปโตแฟน” ที่เป็นสารตั้งต้นของสารสื่อประสาท ช่วยในการสื่อสารของเซลล์ประสาทและการทำงานของสมอง และยังมีส่วนช่วยในควบคุมการนอนหลับ โดยร่นระยะเวาลานอน ให้หลับเร็วขึ้น  นอกจากนี้ นมแม่ยังอุดมด้วยสารอาหารที่มีคุณค่ามากมาย อาทิ ธาตุเหล็ก ไอโอดีน เป็นต้น
 
           ทั้งนี้ มีงานวิจัยศึกษาพฤติกรรมการนอนของทารกวัย 3 เดือนที่ดื่มนมแม่ จำนวนทั้งสิ้น 16 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่มๆ แรกกินนมแม่อย่างเดียว กลุ่มที่ 2 กินนมผสมอย่างเดียว พบว่า เด็กที่ทานนมแม่จะมีการหลับได้ดีกว่า โดยสามารถใช้เวลาเพียง 30 นาทีก็หลับได้ ขณะที่เด็กกินนมผสมจะใช้เวลากว่าจะหลับนานกว่า  นอกจากนี้ American Journal of Clinical Nutrition ยังเคยตีพิมพ์ด้วยว่า จากการศึกษาการทำงานของแอลฟา-แล็คตัลบูมินในผู้ใหญ่ พบว่า แอลฟา-แล็คตัลบูมิน สามารถช่วยเรื่องความจำ และลดปัญหาการนอนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 
 
 
 
เคล็ดลับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่

           เพื่อให้เด็กมีพัฒนาการทางสมองที่ดี และเรียนรู้ได้ไว คุณพ่อคุณแม่ควรเสริมการเรียนรู้และพัฒนาสมองตามวัยของเด็ก โดยในช่วงกลางวัน ที่ลูกน้อยตื่น คุณพ่อคุณแม่อาจเล่นกระตุ้นความจำลูกน้อยผ่านการกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้ง 5 และปล่อยให้ลูกเรียนรู้และเปิดรับประสบการณ์ต่างๆ รอบตัว ควบคู่ไปกับการเตรียมสภาพแวดล้อมเพื่อให้เกิดการนอนหลับที่ดี และการดูแลเอาใจใส่เรื่องโภชนาการที่เหมาะสมในช่วงเวลาที่ลูกตื่น เพื่อให้สมองลูกสามารถนำสารอาหารมาใช้ในช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ และทำให้ร่างกายแข็งแรง
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ