29 เม.ย. 2558
1,886 ครั้ง

นายกฯแนะ ครม.-คสช. ส่งประเด็นแก้ รธน.ต่อ กมธ.ยกร่าง

นายกรัฐมนตรี เผย ครม.-คสช.เตรียมเสนอแนะร่างรัฐธรรมนูญก่อนส่งให้กมธ.ว่าจะแก้เพิ่มเติมหรือไม่ ชี้ยึดประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก ปัดนั่งนายกฯคนนอก

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.เปิดเผยภายหลังการเดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย ถึงการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ ว่าได้ติดตามการอภิปรายอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นปัญหาบ้านเมืองที่จะต้องดูทั้งด้านการเมือง ความมั่นคง ทหาร และเศรษฐกิจ ซึ่งส่วนตัวจะวิเคราะห์และให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ทำการสรุปเป็นรายมาตรา ก่อนที่จะเสนอกลับไปยังคณะกรรมธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้เชื่อว่าข้อสรุปของครม.และคสช.ไม่จำเป็นจะต้องมีข้อคิดเห็นที่แตกต่างกัน

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังยืนยันว่าจะคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นหลักในการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ และไม่ได้มีการสืบทอดอำนาจ ตามที่อดีตรัฐมนตรีได้วิเคราะห์กรณีการบัญญัติในรัฐธรรมนูญไว้ถึงที่มาของนายกรัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องเป็นสส. และให้ตีความหมายว่าเป็นการใช้ในสถานการณ์ที่ประเทศเกิดวิกฤต ซึ่งหากยังมีความคิดเห็นที่ทำให้เกิดความแตกแยกหรือเข้าใจผิด ก็จะใช้กฏหมายดำเนินการ

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/7UXcbHyRL_E

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ