29 เม.ย. 2558
8,797 ครั้ง

ทางการสหรัฐฯประการภาวะฉุกเฉิน รับเหตุจลาจลที่บัลติมอร์

สถานการณ์เมืองบัลติมอร์ยังคงตึงเครียด หลังเกิดเหตุจลาจลประท้วงการเสียชีวิตของชายผิวดำ ขณะที่หลายคนชื่นชมวีรกรรมของหญิงคนหนึ่ง ที่เข้าจัดการกับเยาวชนที่ก่อเหตุประท้วง

 

มีผู้ถ่ายคลิปวีดีโอหญิงคนดังกล่าว เดินตรงเข้าไปต่อว่า และตบตีวัยรุ่นชายคนหนึ่งที่ร่วมก่อเหตุวุ่นวาย ซึ่งคลิปวีดีโอนี้ถูกนำมาเผยแพร่ต่อในโลกออนไลน์ และหลายคนตั้งข้อสงสัยว่าเธออาจเป็นแม่ของวัยรุ่นคนนี้

 

หลังเกิดเหตุจลาจลเมื่อเช้าวันจันทร์ สถานการณ์ในเมืองบอลติมอร์ ยังคงตึงเครียด โดยยังมีการเผชิญหน้าระหว่างเจ้าหน้าที่กับกลุ่มผู้ประท้วง ขณะที่ประชาชนบางส่วนช่วยกันเก็บกวาดซากความเสียหายจากการจลาจล ซึ่งมีอาคาร 19 หลัง และรถยนต์ 114 คันถูกจุดไฟเผา ร้านค้า ร้านขายยาและศูนย์การค้าถูกปล้นสะดม เหตุปะทะทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 20 คน โดย 6 อาการสาหัส และมีผู้ถูกจับกุม 202 คน

 

เมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯได้หารือกับผู้ว่าการรัฐแมรี่แลนด์ และนายกเทศมนตรีเมืองบอลติมอร์ เรียกร้องให้ช่วยกันยุติความรุนแรง พร้อมกับกล่าวว่า ไม่มีข้ออ้างสำหรับความรุนแรงที่เกิดขึ้น อันเนื่องมาจากการเสียชีวิตของนาย Freddie Gray ชายผิวดำวัย 25 ปี ในระหว่างถูกควบคุมตัวในเรือนจำ เมื่อ 19 เมษายนที่ผ่านมา

 

ผู้ว่าการรัฐแมรี่แลนด์ ต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองบัลติมอร์ พร้อมกับสั่งวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 150 นายจากรัฐแมรี่แลนด์ และกองกำลังรักษาดินแดน 5,000 นายเข้ารักษาความสงบเรียบร้อย ขณะที่นายกเทศมนตรีเมืองบอลติมอร์ ประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่ตั้งแต่เวลา 23.00-05.00 น.เป็นเวลา 1 สัปดาห์ โดยจะมีผลเมื่อวานนี้เป็นวันแรก และต้องปิดโรงเรียนหลายแห่งเพื่อความปลอดภัยของนักเรียน

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ