30 เม.ย. 2558
1,922 ครั้ง

นายกฯยันไม่มีอำนาจตัดสินทำประชามติ รธน.

นายกรัฐมนตรี ยืนยัน ไม่มีอำนาจตัดสินใจทำประชามติ เพราะรัฐธรรมชั่วคราวไม่ได้ระบุไว้ เป็นอำนาจตัดสินใจของ สปช. จะผ่านร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะมีตัวแทนทุกสีทุกกลุ่มการเมืองจะพิจารณา

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เปิดเผยภายหลังการประชุมอัครราชฑูตและกงศุลใหญ่ทั่วโลก ที่กระทรวงการต่างประเทศ ว่าได้มีการชี้แจงการทำงานของรัฐบาล ตามแผนโรดแม็บ ซึ่งต้องขอบคุณข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ทำให้ตนได้รับการยอมรับจากนานาชาติ แต่ยอมรับยังมีบางประเทศไม่เข้าใจ เพราะมองแบบประเทศที่เจริญแล้ว และผ่านสถานการณ์แบบไทยมานานแล้ว จึงมีเหตุการณ์ ซึ่งตรงนี้ต้องดูแลคนในประเทศก่อน

ขณะเดียวกันยืนยัน การจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับนี้เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปภายใน 5 ปี อาจจะมีการแก้ไขได้ เพราะเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และยอมรับว่ารัฐธรรมนูญฉบับอาจไม่ได้ดีที่สุด ซึ่งที่มุมมอง ไม่มีใครได้หมดหรือเสียหมด และอาจไม่ใช้รัฐธรรมนูญถาวร ซึ่งจะผ่านร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ขึ้นอยู่กับ สปช. ซึ่งหากไม่ผ่านก็ต้องยุบและเลือก สปช.และคณะกรรมาธิการยกร่างใหม่

ส่วนข้อเสนอที่เรียกร้องให้ทำประชามติ โดยให้ คสช.ตัดสินใจ ยืนยันรัฐธรรมนูญชั่วคราวไม่ได้เขียนไว้ ดังนั้นหากจะทำประชามติต้องไปยกเลิก และเขียนรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่ พร้อมกันนี้ยืนยัน แม้จะเป็นหัวหนัา คสช.ไม่มีอำนาจตัดสินใจ ซึ่งเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับ สปช. ซึ่งมีตัวแทนทุกสีทุกกลุ่มการเมือง หากตกลงกันไม่ได้ก็บ้านเมืองก็จะตกอยู่ในสภาพเดิม ซึ่งขึ้นอยู่กับจะตัดสินกันเอง

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : http://youtu.be/GwzcfGCMCxE

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ