30 เม.ย. 2558
3,561 ครั้ง

จีนเนรมิตตึกสูง 57 ชั้น สร้างเสร็จภายใน 19 วัน

บริษัทเอกชนที่จีนเผยคลิปวีดีโอแสดงการก่อสร้างตึกสูง 57 ชั้นโดยใช้เวลาแค่ 19 วัน พร้อมกับยืนยันว่าใช้วัสดุที่ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

บริษัท Broad Sustainable Building เผยคลิปวีดีโอการก่อสร้างอาคาร Mini Sky City ที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนาน ซึ่งเวลาก่อสร้างในพื้นที่เพียง 19 วัน แต่ยังไม่รวมเวลาที่ใช้ในการวางแผนและการเตรียมชิ้นส่วนสำเร็จรูปซึ่งทำนอกพื้นที่ ซึ่งคลิปดังกล่าวได้รับความนิยม มีผู้คลิกชมจำนวนมาก นับตั้งแต่ถูกอัพโหลดสู่เว็บไซต์ Youtube เป็นครั้งแรก

 

นายเฉียว ฉางเกิง รองประธานบริษัทกล่าวว่า คนงานประกอบชิ้นส่วนสำเร็จรูปเป็นอาคาร เฉลี่ย 3 ชั้นต่อ 1 วัน ถือเป็นการก่อสร้างที่เร็วที่สุดในโลก เหตุที่ทำได้เร็ว เพราะร้อยละ 90 ของวัสดุก่อสร้างเป็นชิ้นส่วนสำเร็จรูปที่ผลิตในโรงงาน ต้องใช้เวลาต่างหากอีก 4 เดือนครึ่ง จากนั้นคนงานก็เพียงแค่ประกอบชิ้นส่วนเข้าด้วยกัน และเขายังเผยด้วยว่า ความใฝ่ฝันต่อไปของบริษัท คือสร้างอาคารสูง 220 ชั้น ภายในเวลา 3 เดือน โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอให้ทางการอนุมัติ

 

ด้านนายเฉิน เฉียงเฉียน วิศวรกรของบริษัท ยืนยันว่าการก่อสร้างตึกสูงด้วยวิธีนี้ ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ เป็นวิธีที่บริษัทก่อสร้างทั่วโลก รวมถึงที่อังกฤษและสหรัฐอเมริกาก็ใช้กัน โดยเขารับรองว่า อาคารสูงหลังนี้สามารถต้านทานลมแรงและแผ่นดินไหว หรือถ้าเกิดเพลิงไหม้ เขาก็รับรองอีกว่า สามารถอพยพคนในตึกได้อย่างรวดเร็วปลอดภัย

 

ปัจจุบัน อุตสาหกรรมก่อสร้างของจีนกำลังอยู่ในช่วงเฟื่องฟู มีการสร้างตึกใหม่ทั่วประเทศทุกวัน อาคารสูงส่วนใหญ่ใช้ชิ้นส่วนสำเร็จรูป ทำให้สร้างได้อย่างรวดเร็ว แต่ข้อเสียคือ ดีไซน์จะออกเหมือนกันไปหมด ไม่มีเอกลักษณ์

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ