30 เม.ย. 2558
17,738 ครั้ง

แผ่นดินไหวใหญ่เนปาล

รศ.ดร.ปัญญา จารุศิริ หัวหน้าหน่วยวิจัยธรณีวิทยาแผ่นดินไหว จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า สาเหตุที่แผ่นดินไหวกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล ขนาดความแรง 7.9 ริกเตอร์แต่ส่งผลเสียกระทบกับบ้านเรือนและประชาชน เพราะเป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนรอยเลื่อนซึ่งเป็นจุดเสี่ยง นักธรณีวิทยาทราบกันดีว่าประเทศเนปาลตลอดแนวเป็นจุดเสี่ยงที่เกิดแผ่นดินไหว

 

 

รศ.ดร.ปัญญา กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีข้อมูลคลาดเคลื่อนถึงการเกิดแผ่นดินไหวซ้ำที่เนปาล จากการวิเคราะห์ของหน่วยงานนานาชาติยืนยันแล้วว่ารอยแยกที่เกิดขึ้นเป็นคนละรอยแยกกับที่เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1934 จึงเป็นการเกิดอุบัติซ้ำในรอบ 510 ปี ไม่ใช่ 80 ปี ตามที่ปรากฏในสื่อต่างๆ ทั้งนี้ ยืนยันว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เนปาลครั้งนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยแน่นอน เพราะอยู่ห่างไกลกันมาก 

 

 

โดยแหล่งกำเนิดแผ่นดินไหวที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต และส่งผลกระทบต่อประเทศไทยนั้น ต้องเฝ้าระวังได้แก่ แนวมุดตัวสุมาตรา-อันดามัน และกลุ่มรอยเลื่อนสะกาย ที่ผ่านพาดเมืองมิตจีนา เนปิดอร์ และ มัณฑเลย์ ของประเทศเมียนมาร์ ซึ่งกลุ่มรอยเลื่อนนี้เคยเกิดแผ่นดินไหวมาแล้ว 12 ครั้ง ความแรงสูงถึง 8.0 ริกเตอร์ และไทยเคยได้รับแรงสั่นสะเทือนถึงกรุงเทพฯ จึงเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง

 

 

ทั้งนี้เหตุการณ์แผ่นดินไหวเนปาลเป็นบทเรียนสำคัญที่ไทยต้องนำมาคิดเรื่องการปรับโครงสร้างอาคาร เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องเตรียมความพร้อมรับมือ 

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ