07 พ.ค. 2558
80,896 ครั้ง

อ.เจษฎา ชี้คลิปตุ๊กแกยักษ์จากอินโดนีเซีย เป็นสัตว์ในตระกูลตัวเงินตัวทอง

อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะนักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่าน Facebook ระบุคลิปตุ๊กแกยักษ์ จากประเทศอินโดนีเซีย ที่ถูกแชร์แพร่หลายในโลกออนไลน์  แท้จริงแล้วเป็นตัวเงินตัวทอง ปลอมตัวมา

 

หลายคนคงได้เห็นคลิปตุ๊กแกยักษ์จากประเทศอินโดนีเซีย ตัวยาวเป็นเมตร (138 ซม.) แชร์กันไปทั่ว ดูแล้วขนลุกปนๆ กับคิดว่ามันน่าจะแพงเอาเรื่องที่ตัวใหญ่ได้ขนาดนั้น

แต่นักสัตววิทยา Darren Naish ได้เขียนบล็อกลงในเว็บวิทยาศาสตร์ชื่อดังอย่าง Scientific American ได้ฟันธงว่ามันไม่ใช่ตุ๊กแก แต่เป็นพวก monitor lizard หรือพวกตัวเงินตัวทอง ถูกจับทาสี !!

ตุ๊กแกที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เคยจับกันได้นั้น พบที่ประเทศนิวซีแลนด์และพึ่งจะสูญพันธุ์ไปไม่นานนี้ โดยมีความยาว 60 เซนติเมตร (สั้นกว่าเจ้ายักษ์นี้ถึง 2 เท่า)

แม้ว่าเจ้ายักษ์ตัวนี้จะมีลักษณะหัวแบนๆคล้ายกับตุ๊กแก และไม่น่าใช่ตัวซาลามานเดอร์ยักษ์แน่ๆ (เพราะมีนิ้ว 5 นิ้ว ขณะที่ซาลามานเดอร์จะมี 4 นิ้ว) แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้ให้ความเห็นว่ามันมีอะไรผิดปรกติไป เช่น ลักษณะปลายนิ้วของมันไม่ได้งอขึ้นเวลาก้าวเดิน ตามลักษณะนิ้วตุ๊กแกที่ดูดพื้นตามปรกติ / มันไม่แสดงอาการว่าจะอ้าปากกัดเลย แบบตุ๊กแกทั่วไปทำ / แถมไม่เห็นตาดวงโตสีทอง ที่เป็นลักษณะเด่นของตุ๊กแกด้วย / หางยาวเรียว แทนที่จะแบนกลม / ท่าทางในการเดินก็ไม่เหมือนตุ๊กแก

ผู้เขียนบล็อกและเพื่อนๆ จึงสรุปว่า เจ้ายักษ์จากอินโดนี้ต้องเป็นสัตว์เลื้อยคลานในกลุ่ม วรนุส Varanus หรือตัวเงินตัวทองแน่ๆ (แม้เค้าจะไม่ได้บอกว่าเป็นพันธุ์อะไรก็ตาม) ซึ่งกลุ่มนี้มันมีหลายชนิดมาก ทั่วโลกรวม 78 ชนิด ตัวเหี้ยที่คุ้นเคยกันของบ้านเรานั้นไม่หมือน แต่นี่คงเป็นชนิดอื่นๆ

นอกจากนี้ ในบล็อกยังมีภาพ "ตุ๊กแกยักษ์" ตัวอื่นๆ อีกหลายตัว ซึ่งเขาเชื่อว่าน่าจะเป็น "ตุ๊กแกปลอม" ที่มีคนพยายามทำมาหลอกขายคนอื่น

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : http://youtu.be/MdXRB0bhBWA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ