07 พ.ค. 2558
22,409 ครั้ง

ผลสอบชี้ผู้ช่วยนักบินเยอรมันวิงส์ซ้อมลดระดับการบิน ก่อนก่อเหตุโศกนาฏกรรม

ความคืบหน้าการสอบสวน เหตุเครื่องบินโดยสารเยอรมันวิงส์ ตกในเทือกเขาแอลป์ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุดเจ้าหน้าที่สอบสวนพบว่า นักบินผู้ช่วยได้ลองซ้อมลดระดับเครื่องบินก่อนก่อเหตุจริง

 

นายแอนเดรียส ลูบิตซ์ นักบินผู้ช่วยเยอรมันวิงส์ เที่ยวบิน 9525 ดูเหมือนซ้อมลดระดับเครื่องบิน ระหว่างที่บินเที่ยวบินก่อนหน้านั้นไปยังเมืองบาร์เซโลน่า/ 2 ชั่วโมงก่อนเขาบังคับเครื่องบินแอร์บัสเอ 320 พุ่งชนภูเขา เมื่อ 24 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 150 คนเสียชีวิตทั้งหมด

 

นายมาร์คุส วอห์ล โฆษกสมาคมนักบินเยอรมัน หรือ Cockpit กล่าวว่า นายลูบิตซ์ ได้เปลี่ยนค่าระดับความสูงของเที่ยวบินดังกล่าวระหว่างที่เขาอยู่ในห้องนักบินตามลำพังนาน 4 นาที โดยได้ปรับเพิ่มและลดความสูงหลายครั้ง และกลับมาตั้งค่าตามเดิมก่อนกัปตันจะกลับเข้ามาในห้องนักบิน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทั้งกัปตัน และผู้โดยสารต่างไม่มีใครรู้ระแคะระคาย และเที่ยวบินนี้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

 

ทั้งนี้เครื่องบินสมัยใหม่ ถูกออกแบบมาเพื่อให้บินโดยใช้นักบิน 2 คน ซึ่งเหตุผลหนึ่ง ก็เพื่อให้นักบินแต่ละคน สามารถจับตาดูการทำงานของนักบินอีกคนหนึ่งได้

 

สำนักงานสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศของฝรั่งเศส หรือ BEA สรุปรายงานฉบับกลางนี้ จากการวิเคราะห์ข้อมูลกล่องดำ และยังคงสอบสวนหาเหตุจูงใจที่นักบินผู้ช่วยที่มีประวัติป่วยซึมเศร้า ก่อโศกนาฏกรรมในครั้งนี้

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ