08 พ.ค. 2558
2,912 ครั้ง

ป.ป.ช.แถลงปิดสำนวนคดีบุญทรง ปมทุจริตขายข้าว G2G

การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ที่ประชุมได้นัด คู่กรณีคดีถอดถอน นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ออกจากตำแหน่งกรณีมีพฤติกรรมส่อว่ากระทำการทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี ในโครงการรับจำนำข้าวตามรัฐธรรมนูญ ตามที่ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด เข้าแถลงปิดคดีด้วยวาจา

โดยนายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะผู้กล่าวหา แถลงปิดสำนวนคดียืนยัน ว่า ไม่มีการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐจริง แต่เป็นขบวนการหลีกเลี่ยงการตรวจสอบ ซึ่งมีวางแผนอย่างเป็นขั้นตอน โดยอาศัยความร่วมมือจากข้าราชการประจำดำเนินการกระทำทุจริต พร้อมย้ำว่าเป็นการกระทำทุจริตที่สร้างความเสียหายให้กับประเทศ และต้องดำเนินการถอดถอนตามกฎหมายกำหนด เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลดังกล่าวกลับมาดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้อีก

ขณะที่ผู้กล่าวหาทั้ง 2คนยืนยันความบริสุทธิ์ และปฏิเสธข้อกล่าวหาสมคิดกระทำการทุจริต

โดยนายบุญทรง ยืนยันถึงความจำเป็นในการเร่งระบายข้าวค้างสต๊อกว่า เพื่อยับยั้งความเสียหาย ซึ่งการดำเนินการแบบรัฐต่อรัฐเป็นประโยชน์ต่อรัฐบาลในการเร่งระบายข้าว พร้อมย้ำถึงคู่สัญญาซื้อขายที่มีเอกสารราชการยืนยันว่าเป็นรัฐวิสาหกิจของจีน อีกทั้งการระบายข้าวเป็นไปตามระเบียบเดิมในสมัยรัฐบาลที่ผ่านมา  

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : http://youtu.be/1RbYoW9iKec

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ