08 พ.ค. 2558
3,943 ครั้ง

จับตาชิ้นส่วนยานอวกาศของรัสเซียตกสู่โลก

รัสเซียยืนยันยานขนส่งอวกาศ Progress กำลังกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก โดยจะไหม้เป็นจุณ แต่อาจมีชิ้นส่วนบางชิ้นตกสู่พื้นโลก หลังจากเกิดเหตุขัดข้องระหว่างการส่งยานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

 

องค์การอวกาศรัสเซียยืนยันว่า ยาน Progress-59 จะเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศโลกในช่วงเวลา 6 ชั่วโมง ตั้งแต่ 24.45 น.วานนี้ตามเวลารัสเซีย หรือ 04.45 น.ของเช้าวันนี้ตามเวลาในไทย และจะไหม้หมดในเวลา 06.36 น.ตามเวลารัสเซีย หรือ 10.36 น.ตามเวลาในไทย อย่างไรก็ตาม หากเผาไหม้ไม่หมด ก็อาจมีชิ้นส่วนเล็กๆ ตกสู่พื้นโลก ซึ่งคาดว่าจะเป็นยุโรป โดยเส้นทางบินของยาน Progress จะผ่านกรุงปารีส ของฝรั่งเศส ตามด้วยเมืองโคโลญของเยอรมนี และไปต่อที่เมืองกรากุฟ ของโปแลนด์

 

ด้านองค์การอวกาศยุโรปกล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะทำนายช่วงเวลา และจุดตกของชิ้นส่วนยาน Progress ให้ชัดเจนกว่านี้ ขณะที่หน่วยงานสหรัฐฯ หลายหน่วยงานประเมินก่อนหน้านี้ ว่า จุดตกน่าจะอยู่ในมหาสมุทรแฟซิฟิก หรือไม่ก็มหาสมุทรแอตแลนติก หรืออาจจะเป็นที่จีน

 

ยาน Progress ซึ่งเป็นยานขนส่งไร้คนขับ เดินจากฐานยิงในคาซัคสถานเมื่อ 28 เมษายนที่ผ่านมา พร้อมเสบียงน้ำหนักกว่า 3 ตันสำหรับลูกเรือบนสถานีอวกาศนานาชาติ แต่เมื่อยานเข้าสู่วงโคจรโลกได้ไม่นานก็ประสบเหตุขัดข้อง โดยหมุนเหวี่ยงอย่างรุนแรงจนถึงขั้นควบคุมไม่ได้ และขาดการติดต่อ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ