08 พ.ค. 2558
61,721 ครั้ง

วิทยาศาสตร์ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยอมรับว่าครั้งแรกที่เห็นคลิปตุ๊กแกยักษ์ก็ตกใจ แต่เมื่อไปอ่านข้อมูลที่เมืองนอกเคยศึกษาไว้ จึงพบว่าเป็นการทำตุ๊กแกปลอมขึ้น

 

โดยตุ๊กแกในคลิปมีลักษณะการเดินผิดไปจากตุ๊กแกจริงๆ ออกไปแนวของตัวเงินตัวทองมากกว่า ตนคาดว่าตุ๊กแกน่าจะถูกแปลงมา สังเกตตรงมันพยายามจะสลัดหัวตลอด เหมือนกับถูกบางอย่างครอบหัวอยู่

 

สำหรับเหตุไฟไหม้ประหลาดที่พัทลุง ตนใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์มาหาคำตอบ ไม่ตัดแม้แต่ประเด็นเดียว โดยเฉพาะฝีมือคน หลังคนมองว่าใครจะจุดไฟเผาบ้านตัวเอง ซึ่งความจริงสามารถเป็นไปได้ และยังเป็นอีกเสียงหนึ่งที่สนับสนุนให้มีการติดกล้อง เพราะมีความผิดปกติเกิดขึ้น เช่น ไฟลุกในตู้เย็น เครื่องซักผ้า ฯลฯ ซึ่งเป็นไปได้ยากมาก

 

ตนมองว่าสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ทำ สร้างผลดีมากกว่าผลเสีย เพราะอย่างน้อยบ้านที่ไฟไหม้ปริศนาตอนนี้ก็ไม่เกิดแล้ว ทำให้คนในบ้านนอนหลับสนิท ส่วนตัวมองว่าถ้าวันนี้พูดว่า "ไม่เชื่ออย่าลบหลู่" อาจจะไม่ได้รับการยอมรับเหมือนอดีต เพราะคนยุคนี้เชื่อหลักวิทยาศาสตร์มากขึ้น

 

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ประธานหลักสูตรนิติวิทยาศาสตร์ และ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เล่าย้อนกรณีไฟลุกไหม้กระเป๋าเดินทางในสนามบินที่เคยออกมาไขปริศนา จนทำให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง สำหรับเคสไฟไหม้บ้านปริศนาที่พัทลุง รู้ข่าวจากเฟซบุ๊ก อ.เจษฎา หลังโพสต์ประกาศต้องการนักเคมีที่รู้เรื่องจริงๆ มาหาคำตอบจากเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้น

 

ตนเองแนะนำให้มีการติดกล้องวงจรปิด หลังเหตุไฟไหม้บ้านที่พัทลุงชวนให้คนหลงประเด็น เพราะการที่ไฟจะติดได้ประกอบด้วยหลายปัจจัย ขัดแย้งกับความจริงที่เกิดขึ้น เพราะไฟไหม้กระทั่งวัสดุที่ติดไฟยาก เช่น ไฟฉาย ผ้าไนล่อน ฯลฯ ทำให้แน่ใจว่าต้องเป็นฝีมือคนจุดแน่นอน 1 ล้านเปอร์เซนต์

 

ตนพยายามทดลองทุกทาง แต่ก็ไม่มีคำตอบ แสดงว่าจะต้องมีคนจุดไฟขึ้น บวกกับมาเห็นคลิปก็แน่ชัดว่าเป็นฝีมือคน คนมองว่าประเทศไทยใช้ "ไสยศาสตร์นำวิทยาศาสตร์" แตกต่างจากประเทศที่พัฒนาแล้ว เพราะจริงๆ เมืองนอกมีเรื่องความเชื่อแต่ก็ยังอิงหลักเหตุผลมากกว่าไทยมาก

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ