11 พ.ค. 2558
4,597 ครั้ง

ตร.มาซิโดเนียยิงปะทะมือปืน เสียชีวิต 22 ราย

มาซิโดเนียปิดเมืองทางตอนเหนือของประเทศ หลังเกิดเหตุยิงปะทะระหว่างตำรวจกับกลุ่มมือปืน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 22 คน

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ 8 นาย และมือปืน 14 คนเสียชีวิตจากเหตุยิงปะทะ หลังจากที่ตำรวจบุกจู่จับกุมกลุ่มก่อการร้ายประมาณ 70 คน ที่เมืองคูมาโนโว เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา และมีการยิงต่อสู้กันตลอดทั้งวัน จนถึงเช้าวันอาทิตย์ ซึ่งการปะทะทำให้มีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 37 คน ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและกลุ่มคนร้าย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากพากันอพยพหนีความรุนแรง โดยข้ามพรมแดนไปยังเซอร์เบีย ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้าน

 

กระทรวงมหาดไทยมาซิโดเนีย ระบุว่า กลุ่มก่อการร้ายเป็นอดีตสมาชิกกองทัพปลดปล่อยโคโซโว ที่ข้ามพรมแดนเข้ามาเพื่อก่อเหตุโจมตีสถานที่ราชการ และที่สาธารณะ แต่เจ้าหน้าที่ขัดขวางไว้ได้ทัน และยึดอาวุธได้เป็นจำนวนมาก ขณะที่รัฐบาลสั่งปิดเมืองห้ามผู้สื่อข่าวและชาวบ้านเข้าพื้นที่ปะทะ พร้อมกับประกาศไว้อาลัย 2 วันให้ผู้เสียชีวิต โดยได้ลดธงครึ่งเสา รวมถึงสั่งยกเลิกงานกีฬา และงานชุมนุมทางการเมือง

 

ด้านคณะสังเกตการณ์จากองค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป หรือ OSCE ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าไปยังจุดที่มีการปะทะหนักเมื่อวานนี้ โดยมีตำรวจมาซิโดเนียคุ้มกัน

 

เหตุยิงกันเกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลต่อสถานการณ์ความมั่นคงทางการเมือง หลังจากผู้สนับสนุนฝ่ายค้านนับพันคนออกมาชุมนุมทั่วประเทศ เพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงของตำรวจเมื่อ 1 วันก่อน

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ