12 พ.ค. 2558
2,736 ครั้ง

อียูขออำนาจทำลายเรืออพยพ แก้วิกฤตผู้ลักลอบเข้าเมือง

สหภาพยุโรป หรืออียู. ขออำนาจยูเอ็น ทำลายเรือที่ใช้ลักลอบขนผู้อพยพ หวังแก้วิกฤตผู้อพยพทางเรือ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,800 คนในปีนี้

 

เฟเดอริก้า โมเกอรินี่ หัวหน้าด้านนโยบายต่างประเทศของอียู.ได้เสนอแผนปฏิบัติการทำลายเรือต่อที่ประชุมยูเอ็น เพื่อขออนุมัติใช้ปฏิบัติการทางทหาร โดยระบุ การทำลายเรือลักลอบขนผู้อพยพ จะเป็นการรักษาชีวิตของผู้ลี้ภัยและผู้อพยพจำนวนมาก ที่พยายามเดินทางโดยเรือเข้าสู่สหภาพยุโรป พร้อมกับชี้ว่า สถานการณ์ปีนี้เลวร้ายกว่าปีที่แล้วมาก

 

ข้อมูลจากองค์การผู้ลี้ภัยของยูเอ็นเผยปีนี้ มีผู้อพยพ 1,800 คนเสียชีวิตระหว่างอพยพ เปรียบเทียบกับปี 2014 ทั้งปี ที่มีผู้อพยพเสียชีวิต 3,300 คน หรือมีผู้เสียชีวิต 3 คนต่อ 4 คนที่เดินทางข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ขณะที่มีผู้อพยพราว 51,000 คน หนีสงครามและความยากจนในเอเชีย แอฟริกาและตะวันออกกลาง เข้าสู่ยุโรปทางทะเล โดย 30,500 คนเข้ามาผ่านทางอิตาลี

 

ผู้นำอียู ได้ข้อตกลงเมื่อเดือนที่แล้วให้ทำลายเรือ ก่อนที่ขบวนการลักลอบขนคนเข้าเมืองผิดกฎหมายจะนำเรือมาใช้ ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นตอ แต่ต้องขออำนาจจากยูเอ็น.ก่อนจึงจะสามารถใช้ปฏิบัติการทางทหารได้

 

ส่วนที่กรุงลิสบอน ของโปรตุเกส มีการประชุมร่วมกันระหว่างสหภาพยุโรป กับประธานรัฐสภากลุ่มประเทศในอาหรับและเมดิเตอร์เรเนียนกว่า 30 ประเทศ เรียกร้องให้ยุโรปพิจารณารับผู้อพยพมากขึ้น ซึ่งทางกรรมาธิการยุโรปได้เสนอแผนให้ประเทศสมาชิกอียู 28 ชาติ ร่วมกันรับผิดชอบผู้อพยพ โดยใช้ระบบโควตากำหนดจำนวนผู้อพยพที่แต่ละประเทศต้องรับไป ซึ่งจะต้องพิจารณาตามตัวแปรต่างๆ อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ, จำนวนประชากร, อัตราการว่างงาน และตัวเลขผู้ลี้ภัยในช่วงที่ผ่านมาของแต่ละประเทศ

 

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอังกฤษออกมาประกาศไม่ยอมรับแผนดังกล่าว และขอให้มุ่งไปที่การหยุดยั้งขบวนการค้ามนุษย์มากกว่า

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ