12 พ.ค. 2558
21,596 ครั้ง

ร้องคุมค่ารักษา รพ.เอกชน

        คุณปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวว่า ตอนนี้มีการล่ารายชื่อเพื่อตั้ง "คณะกรรมการควบคุมราคา รพ.เอกชน" เนื่องจากได้รับเรื่องร้องเรียนและมีหลักฐานว่าโรงพยาบาลเอกชนคิดค่ายาและค่าบริการสูงเกินจริงจำนวนมาก อีกทั้งยังมีคดีโรงพยาบาลเอกชนโกงค่ารักษาอีกด้วย

 

 

ซึ่งหลังประกาศล่ารายชื่อไปตอนแรกยังไม่ได้รับความสนใจแต่หลังจากสื่อช่วยนำเสนอ ก็มีประชาชนร่วมลงชื่อสนับสนุนมากกว่า 33,000 รายชื่อ สะท้อนให้เห็นว่ามีผู้เดือดร้อนจากค่ารักษาพยาบาลที่สูงเกินจริงของรพ.เอกชนมีอยู่จริง วันนี้ตนเองได้นำรายชื่อทั้งหมดเข้ายื่นต่อ นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งรับปากว่าจะรีบตั้งกรรมการชุดนี้ขึ้นมาแก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุด

 

 
 
คุณปรียนันท์ กล่าวอีกว่า ปัญหาที่พบมากพอสมควรคือการร้องเรียนกรณีญาติเสียชีวิตในโรงพยาบาลเอกชน จะมีเอกสารให้ญาติเซ็นยินยอมจ่ายค่ารักษาจำนวนมากหลายอย่างเกินจากความเป็นจริง ซึ่งถ้าไม่ยอมจ่ายก็ไม่สามารถย้ายออกจากโรงพยาบาล ผู้เสียหายหลายคนหลังเข้ารับการรักษากับทางโรงพยาบาลเอกชนพบค่าใช้จ่ายสูง หลายคนต้องเอาโฉนดที่ดินไปจำนองเพื่อนำเงินมาจ่ายค่ารักษาจนหมดตัวก็มี 
 
 
 
 
หรือกรณีการจ่ายยามีค่ารักษาให้สามีภรรยาที่เข้ารับการรักษา รพ.เอกชน เสียตังในแต่ละครั้งที่เข้ารับยารักษาเป็นจำนวนหลายหมื่น ซึ่งเมื่อตรวจสอบกับทางสาธารณสุขพบส่วนค่ายาที่แพงเกินจริงสูงเกือบ100%
 
 
 

ซึ่งปัญหานี้ในอดีตรัฐบาลชุดก่อนตรวจสอบเรื่องนี้ยาก เพราะส่วนใหญ่นักการเมืองก็เป็นเจ้าของโรงพยาบาลเอกชน ทางเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์เชื่อว่ารัฐบาลชุดนี้จะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวช่วยเหลือผู้เสียหายได้อย่างแน่นอน

 

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ