13 พ.ค. 2558
4,216 ครั้ง

รบ.ไทย เตรียมเชิญ15ชาติ ประชุมย้ายถิ่นแก้ปัญหาโรฮีนจา

ไทยรับเป็นเจ้าภาพเชิญ 15 ชาติ ร่วมประชุมการย้ายถิ่นในมหาสมุทรอินเดีย หวัง แก้ปัญหาโรฮีนจา ทลายแก๊งค้ามนุษย์ข้ามชาติ
 
 
 
 
พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ว่า ปัญหาค้ามนุษย์และการโยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติ ของ ชาวโรฮีนจา เป็นปัญหาที่ซับซ้อน และมีความรุนแรง ซึ่งไม่เพียงส่งผลกระทบต่อประเทศไทย แต่ยังเป็นหนึ่งในปัญหาเร่งด่วนของภูมิภาคนี้ รัฐบาลไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมว่า ด้วย การโยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติในมหาสมุทรอินเดีย ในวันที่ 29 พฤษภาคม 2558 ที่กรุงเทพมหานคร
 
 
 
 
 
การประชุมนี้รัฐบาลไทยจะเชิญเจ้าหน้าที่อาวุโสจากประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด 15 ประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม บังคลาเทศ รวมทั้งเชิญประเทศผู้สังเกตการณ์ อาทิ สหรัฐฯ ตลอดจนผู้แทนองค์การระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) และสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) เข้าร่วมด้วย
 
 
 
 
 
 
ดังนั้น ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งประเทศต้นทาง ประเทศทางผ่าน และประเทศปลายทาง ต้องร่วมมือกัน เพื่อหาแนวทางรับมือที่ครอบคลุมทุกด้าน และเร่งแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ โดยในที่ประชุม จะเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนข้อมูลและข่าวกรองเกี่ยวกับสถานการณ์การโยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติทางทะเล และอาจจะมีการบังคับใช้กฎหมายร่วมกันเพื่อทลายเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ รวมถึงขอความร่วมมือช่วยกันใน การรณรงค์เผยแพร่ข้อมูลเพื่อป้องกันการแสวงหาผลประโยชน์โดยขบวนการค้ามนุษย์
 
 
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ