15 พ.ค. 2558
8,183 ครั้ง

อดีตกู้ภัยฝรั่งเศส พัฒนาแอพพลิเคชั่นเตือนภัยแผ่นดินไหว

อดีตเจ้าหน้าที่กู้ภัยชาวฝรั่งเศส ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟน ใช้เตือนภัยแผ่นไหวได้อย่างถูกต้อง และสะดวกรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยป้องกัน และลดการสูญเสียได้

 

นายปิแอร์ มารี ซารองต์ อดีตเจ้าหน้าที่กู้ภัยชาวฝรั่งเศส กล่าวว่าเวลาเพียงไม่กี่นาที หรือแม้แต่เพียงเสี้ยววินาที ก็อาจช่วยชีวิตคนจำนวนมากได้ ในยามที่เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติขึ้น จึงทำให้เกิดความคิดที่จะพัฒนาแอพลิเคชั่นชื่อว่า "QuakeSquare"ขึ้นมา เพื่อเตือนภัยล่วงหน้าเมื่อเกิดแผ่นดินไหว โดยแอปนี้จะใช้ประโยชน์จากระบบตรวจจับแรงสั่นสะเทือน และเทคโนโลยี GPS ที่มีในสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว

 

เวลาที่สมาร์ทโฟนพบการสั่นสะเทือน แอปนี้ก็จะส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์บนระบบคลาวด์ ซึ่งจะเก็บรวบรวมข้อมูลจากสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆ จากนั้นระบบจะวิเคราะห์ประมวลผลข้อมูลเปรียบเทียบกัน เพื่อป้องกันการเตือนผิดพลาด โดยขั้นตอนทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที ก็สามารถยืนยันได้ว่า เกิดแผ่นดินไหวจริงหรือไม่ ซึ่งเมื่อทราบผลแล้ว ผู้ใช้แอปก็สามารถแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงทีมกู้ภัย

 

แอปนี้ได้เข้ารอบสุดท้ายในการประกวดนวัตกรรม IoT M2M Innovation World Cup เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนพัฒนา และคาดว่าจะเริ่มขายได้สิ้นปีนี้

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ