18 พ.ค. 2558
49,406 ครั้ง

นวดแผนไทย ผิดวิธีถึงตาย

นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า กรณีที่มีการแชร์เรื่องการนวดแผนไทยจนเสียชีวิตนั้น จากการพูดคุยกับทางญาติผู้เสียชีวิตยืนยันว่าการเสียชีวิตไม่เกี่ยวกับการนวดเข้ารับการนวดแผนไทยแต่อย่างใด จากการสอบถามพบว่าผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก จึงเลือกมานวดเพราะต้องผ่อนคลาย
 
 
 
โดยปกติการนวดวิชาชีพแผนไทยจะไม่มีผลเสีย ก่อนนวดจะมีการคัดกรองผู้นวดก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของตัวผู้เข้ารับการนวดเอง และคนที่เป็นหมอนวดแผนไทยที่จะสามารถนวดจับเส้นหรือกดจุดได้นั้นต้องมีการเข้าเรียนให้จบตามหลักสูตรของการแพทย์แผนไทยก่อน
 
 
 
 
คุณนิเวศน์ บวรกุลวัฒน์ แพทย์แผนไทย กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า โรคต้องห้ามที่ไม่ควรนวด คือ ผู้ป่วยความดันสูง เพราะการนวดมีการกดด้วยความแรงจะทำให้ความดันผู้ป่วยพุ่งได้ เสี่ยงอันตราย อีกโรคที่พึงระวังคือโรคมะเร็ง ต้องระวังการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง ผู้ป่วยที่เข้ารับการนวดต้องแจ้งให้หมอนวดแผนไทยทราบก่อนเพื่อความปลอดภัย
 
 
 
ข้อควรระวังในการนวดอีกอย่างคือ ผู้เข้ารับกานวดห้ามข้อเพิ่มน้ำหนักเด็ดขาดจะส่งผลเสียกับตัวเอง เพราะหมอนวดจะประเมินแล้วว่าจะลงน้ำหนักมากน้อยแค่ไหน การกดจุดแต่ละครั้งต้องไม่เกิน45วินาทีค่อยๆลงน้ำหนักพักระยะถ้ากดนานจะทำให้เส้นเลือดซ้ำทำให้เกิดอันตราย
 
 
 
 
 
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ