20 พ.ค. 2558
3,966 ครั้ง

บริษัทญี่ปุ่นประกาศเรียกคืนถุงลมนิรภัยล็อตใหญ่ทั่วสหรัฐฯ

ทาคาตะ ผู้ผลิตถุงลมนิรภัยของญี่ปุ่น ประกาศเรียกคืนถุงลมนิรภัยรถยนต์ที่มีปัญหา ครั้งใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา จำนวนเกือบ 34 ล้านคัน

กระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ พร้อมด้วยสำนักงานความปลอดภัยการจราจรทางหลวงแห่งชาติสหรัฐฯ และผู้แทนจากบริษัททาคาตะ เปิดเผยว่า จะต้องเรียกคืนถุงลมนิรภัยรถยนต์ คืนเกือบ 34 ล้านคัน เป็นถุงลมนิรภัยทั้งฝั่งคนขับและผู้โดยสารจากรถยนต์ของผู้ผลิต 11 ราย แต่ยังไม่ได้ระบุสาเหตุของปัญหา และประเมินว่า การเรียกคืนครั้งนี้จะมีมูลค่า 4,000-5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทย ประมาณ 130,400-167,700 ล้านบาท

 

จำนวนรถยนต์ที่ติดถุงลมนิรภัยของบริษัททาคาตะ และถูกเรียกคืนเพิ่มขึ้น ตั้งแต่ปี 2008 โดยเพิ่มเป็น 36 ล้านคันทั่วโลก หลังจากบริษัท โตโยตา, นิสสันและฮอนด้า เรียกคืนรถยนต์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังพบว่าการซีลถุงลมนิรภัยมีปัญหา ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า ที่สูบลม อาจแตกออกมาได้เมื่อถุงลมทำงาน และทำให้ผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บ

 

ข้อบกพร่องของถุงลมนิรภัยนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นถุงลมที่ติดในรถยนต์ของฮอนด้า ขณะที่บริษัททาคาตะ เผชิญกับคดีความหลายคดีในสหรัฐอเมริกา และแคนาดา

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ