21 พ.ค. 2558
4,109 ครั้ง

ผบ.ทบ.ย้ำศูนย์ช่วยเหลือโรฮีนจาในไทยไม่ใช่ที่พักพิงถาวร

ผู้บัญชาการทหารบก ย้ำการจัดตั้งที่พักคอยให้ชาวโรฮีนจา ไม่ใช่ที่พักถาวร ขณะที่ไทยไม่เคยผลักดันแต่ยังดูแลตามหลักสิทธิมนุษยธรรม พร้อมขอประเทศที่จับตาไทยเข้ามาร่วมแก้ปัญหา

 

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก ยืนยันว่า การจัดพื้นที่พักคอยให้กับชาวโรฮีนจา จะเป็นพื้นที่ควบคุม ไม่ใช่ที่พักพิงถาวร และ ต่างจากศูนย์พักพิงของผู้หลบหนีภัยสงคราม โดยมีกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นหน่วยรับผิดชอบในการดูแล และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ควบคุม เจ้าหน้าที่ทหาร จะมีหน้าที่ดูแลด้านความมั่นคง หากพบการหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายก็จะส่งให้ตำรวจดำเนินการต่อไป ส่วนสถานที่อยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะใช้จุดใด

 

พร้อมกันนี้ ยืนยันว่าไทยแก้ปัญหาตามหลักมนุษยธรรม ไม่มีการผลักดัน แต่ไทยเป็นเพียงประเทศกลางทาง เพราะชาวโรฮีนจา ต้องการเดินทางไปประเทศที่ 3 หากเจ้าหน้าที่พบการเคลื่อนย้ายทางทะเลเข้าสู่น่านน้ำไทยอีก ก็จะตรวจสอบว่ามีปัญหาด้านใดบ้าง ถ้าป่วยก็รับไปรักษา พร้อมยอมรับว่า ไทยถูกจับจ้องการแก้ปัญหา จึงเรียกร้องให้ประเทศที่มีความพร้อมและติดตามการแก้ปัญหาเห็นใจประเทศไทย และ เข้าใจว่าไทยต้องแบกรับภาระมาก จึงขอให้ประเทศเหล่านั้นมาร่วมแก้ปัญหา และ รับชาวโรฮีนจากลับไปดูแลด้วย

 

ส่วนไทยจะผลักดันให้องค์กรสหประชาชาติ (UN) และ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เข้ามามีส่วนรับผิดชอบหรือไม่ ผู้บัญชาการทหารบก ระบุว่า ในการประชุมร่วมระหว่างไทย มาเลเซีย และ อินโดนีเซีย วันนี้ รวมทั้ง การประชุมระดับผู้ปฏิบัติ หรือ เจ้าหน้าที่อาวุโสว่าด้วยเรื่องโยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติในมหาสมุทรอินเดีย 15 ประเทศ ในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ คาดว่าจะคุยเรื่องกรอบการแก้ปัญหา ซึ่งไทยพยายามให้เกิดความชัดเจนและ ร่วมเสนอทางออกของปัญหาด้วย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : http://youtu.be/itsq2q6Egwg

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ