21 พ.ค. 2558
9,885 ครั้ง

สหรัฐฯลงโทษปรับ 4 ธนาคารใหญ่ คบคิดกันควบคุมตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

JPMorgan Chase, Citigroup, Barclays และ The Royal Bank of Scotland จะต้องจ่ายเงินค่าปรับรวมกัน 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และยอมรับผิดคดีปั่นราคาตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ นับเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปีที่ธนาคารยักษ์ใหญ่ยอมรับว่ากระทำผิดทางอาญา

 

ตามการประนีประนอมยอมความ ที่มีการประกาศเมื่อวานนี้ ธนาคารทั้งสี่แห่ง ได้ยอมรับกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯว่า ได้มีส่วนรู้เห็นกันตรึงอัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์สหรัฐฯ กับเงินยูโร ที่ซื้อขายกันในตลาดค้าเงินตราโลก โดยได้แลกเปลี่ยนคำสั่งซื้อเงินของลูกค้าผ่านห้องแช็ต และใช้ข้อมูลนี้หากำไรซึ่งสร้างความเสียหายให้แก่ลูกค้า

 

การกระทำผิดดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมปี 2007 ถึงเมษายน 2013 ส่วนค่าปรับ จะต้องแบ่งจ่ายให้กับหลายหน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ 2,500 ล้านดอลลาร์, ธนาคารกลางสหรัฐฯ 1,600 ล้านดอลลาร์ และธนาคาร Barclays ของอังกฤษจะต้องจ่ายอีกต่างหาก 1,300 ล้านดอลลาร์ให้หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯและอังกฤษ

 

ยังมีอีกธนาคารคือ ธนาคารUBS ของสวิตเซอร์แลนด์ ยอมรับผิดว่าได้ปั่นอัตราดอกเบี้ยสำคัญ และจะต้องจ่ายค่าปรับ 203 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 

ที่ผ่านมา ธนาคารยักษ์ใหญ่เหล่านี้ได้จ่ายค่าปรับหลายพันล้านดอลลาร์ จากการทำให้เกิดฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ และเกิดวิกฤติการเงินตามมา เมื่อปี 2008 แต่คดีล่าสุดนี้ ถือเป็นค่าปรับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เมื่อรวมกับค่าปรับเก่า กลายเป็นเงินเกือบ 9,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ