21 พ.ค. 2558
9,421 ครั้ง

ไอเอสบุกยึดเมืองโบราณมรดกโลกในซีเรีย

เมืองแพลไมรา เมืองประวัติศาสตร์อายุ 2 พันปีของซีเรีย กำลังตกเป็นเหยื่อล่าสุดจากสงครามกลางเมืองซีเรีย โดยขณะนี้นักรบกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส บุกยึดพื้นที่เมืองได้ 1 ใน 3 ทำให้เกรงว่า จะกลายเป็นเมืองโบราณอีกแห่งที่จะถูกไอเอสทำลาย

 

นักรบไอเอส ยังคงยิงปืนใหญ่ต่อสู้กับกองกำลังฝ่ายรัฐบาลซีเรีย ที่เมืองแพลไมรา หลังบุกยึดอาคารรัฐบาลท้องถิ่นได้ ทำให้มีการปะทะดุเดือด จากนั้นการสู้รบก็แพร่ขยายไปทั่วพื้นที่ตอนเหนือของเมือง จนเป็นเหตุให้กองกำลังฝ่ายรัฐบาลต้องหลบหนี พร้อมกับอพยพประชาชนออกจากเมือง แต่ขณะนี้ก็ยังคงมีการยิงปืนใหญ่ตอบโต้กันอยู่

 

นาย มามูน อับดุลคาริม ผู้อำนวยการฝ่ายโบราณคดีของซีเรีย กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้เลวร้ายมาก และเรียกร้องให้กองทัพซีเรีย, ฝ่ายต่อต้านรัฐบาล รวมถึงประชาคมโลกช่วยกันรักษาโบราณสถานแห่งนี้ไว้ ซึ่งขณะนี้ในเมืองมีการเคลื่อนย้ายวัตถุโบราณหลายร้อยชิ้นออกไปยังที่ปลอดภัยแล้ว แต่ยังมีพิพิธภัณฑ์และอนุสาวรีย์ขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถขนย้ายได้ ทำให้เกรงว่าจะถูกทำลาย

 

ขณะที่รัฐมนตรีมหาดไทยซีเรีย กล่าวว่า รัฐบาลกำลังใช้ความพยายามทุกอย่างเพื่อปกป้องโบราณสถานแห่งนี้ไว้

 

เมืองแพลไมรา ซึ่งมีชื่อภาษาอาหรับว่า ตัดมูร์ ตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์สำคัญตอนกลางของซีเรีย อยู่ห่างจากกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรียไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 200 กิโลเมตร นอกจากนี้ ยังเป็นเมืองที่ยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ซึ่งความรุนแรงที่เกิดขึ้นก็ทำให้วิตกกังวลกันว่า ซากเมืองโบราณแห่งนี้จะถูกทำลายเป็นแห่งล่าสุด

 

ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ที่นักรบไอเอสกลับมายึดเมืองแพลไมราได้อีกครั้ง ก่อนหน้านี้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ไอเอสเคยยึดเมืองได้ แต่ครอบครองอยู่ได้ไม่ถึง 24 ชั่วโมง

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ