21 พ.ค. 2558
9,318 ครั้ง

เทนนิส พาณิภัค แชมป์เทควันโดโลก ตอน2

คุณพ่อศิริชัย วงศ์พัฒนกิจ เล่าย้อนว่า ตนเองเป็นอดีตนักกีฬาว่ายน้ำ นักกรีฑา และนักกีฬาฟุตบอล ซึ่งครอบครัวเป็นนักกีฬาทั้งหมด ลูกสาวคนโตน้องโบลิ่ง เป็นอดีตนักกีฬาว่ายน้ำระดับจังหวัด ลูกชายน้องเบสบอล เป็นอดีตนักกีฬาเทควันโดดีกรีแชมป์เยาวชน ซึ่งความภูมิใจสูงสุดของครอบครัวคือการได้สวมเสื้อทีมชาติ จึงผลักดันให้น้องเทนนิสเล่นกีฬาตั้งแต่เด็ก
 
 
 
 
ตอนที่รู้ว่าน้องเทนนิสได้เข้าไปฝึกซ้อมกับโค้ชเช ตนรู้สึกดีใจมากแต่ก็เป็นห่วงเพราะลูกซ้อมหนักทุกวัน กลับมาก็บ่นว่าไม่ไหวและเห็นลูกร้องไห้ ก็พยายามปลอบและสอนลูกว่าต้องอดทนเพราะมีโอกาสได้มาอยู่จุดนี้ต้องสู้ เราต้องใจแข็ง
 
 
 
น้องเทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ แชมป์เทควันโดโลก 2015 รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 46 กก.หญิง เล่าย้อนว่า ตนเองเริ่มแข่งขันเทควันโดครั้งแรกตอนอายุ 7 ขวบ แข่งครั้งแรแพ้ ตอนนั้นท้อและเจ็บตัว หลังจากนั้นพยายามแข่งมาเรื่อยๆ กว่า 2 ปี ก็ยังไม่ชนะ แต่เริ่มชินและสนุกเพราะได้เจอเพื่อน 
 
 
ตนเองมีแรงบันดาลใจมาจากการที่แพ้พยายามฝึกซ้อมเพื่อจะได้เอาชนะเพื่อนที่แพ้มาตลอด จนในที่สุดก็สามารถคว้าแชมป์ภาคใต้มาได้ และเมื่อปี 54 ก็ได้แชมป์เยาวชนและได้เจอโค้ชเช เป็นจุดเริ่มตนที่ได้เข้าฝึกซ้อมร่วมกับรุ่นพี่ทีมชาติคนอื่นๆ ตอนแรกท้อมากแต่คิดว่าคนอื่นไม่ได้มีโอกาสแบบเรา เมื่อได้มาอยู่จุดนี้ต้องทำให้เต็มที่ที่สุด ตอนโดนรับน้องทุกคนโดนเหมือนกันหมดแต่เราก็ต้องสู้
 
 
 
 
โค้ชเช ยอง ชอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย กล่าวว่า โดยปกติเด็กที่เข้ามาฝึกซ้อม 70% ถอดใจและกลับบ้าน อยากบอกว่าอยากให้ทุกคนอดทนและพยายามเพื่อความสำเร็จ 

 

 

ติดตามชม "เทนนิส พาณิภัค แชมป์เทควันโดโลก" ตอนต่อไปใน เจาะข่าวเด่น วันพรุ่งนี้

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ