22 พ.ค. 2558
2,391 ครั้ง

เรือรบขนผู้อพยพขึ้นฝั่งในอิตาลีอีกกว่า 500 คน

เรือรบอิตาลีนำผู้อพยพหลายร้อยคนขึ้นฝั่งที่เมืองท่าบนเกาะซิซิลี ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญการอพยพร่วมกันประณามแผนของอียู.ที่จะใช้ปฏิบัติการทำลายเรือขนผู้อพยพ

 

หน่วยยามฝั่งอิตาลีช่วยผู้อพยพ 345 คนจากเรือที่แออัดในทะเลใกล้กับมอลตา เมื่อวันพุธที่ผ่านมา และได้นำขึ้นเรือเล็ก 2 ลำเข้าเทียบท่าที่เมือง Pozzallo ทางตอนใต้ของเกาะซิซิลีในคืนเดียวกัน ขณะที่เมื่อวานนี้เรือรบอิตาลี 1 ลำได้นำผู้อพยพอีกกลุ่มประมาณ 189 คนขึ้นฝั่งที่ท่าเรือเมือง Augusta บนเกาะซิซิลี ในจำนวนนี้ มีทั้งเด็ก และผู้หญิง ซึ่งผู้หญิง 9 กำลังตั้งครรภ์ และยังผู้อพยพอีกหนึ่งคนเสียชีวิตระหว่างเดินทางด้วย

 

ผู้อพยพกลุ่มนี้เดินทางมาจากประเทศเอริเทรีย, เอธิโอเปีย และซีเรีย และได้รับการช่วยเหลือขึ้นจากเรือไม้ยาวแค่ 12 เมตร ห่างจากเกาะลัมเปดูซาของอิตาลี ประมาณ 140 กิโลเมตร

 

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้อพยพมากกว่า 10,000 คนได้รับการช่วยเหลือขึ้นจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ขณะที่ประเมินกันว่าในปีนี้มีผู้เสียชีวิต หรือสูญหายมากกว่า 1,820 คนแล้ว

 

ด้านนักวิชาการ มากกว่า 300 คน จากมหาวิทยาลัยชื่อดังต่างๆ อย่างเช่น Oxford, Harvard, Yale และ Princeton ได้ร่วมกันประณามแผนของอียู.ที่จะใช้ปฏิบัติการทางทหารโจมตีเรือขนคนเข้าเมืองจากลิเบีย หลังจากนายกรัฐมนตรี มัตเตโอ เรนซี่ ของอิตาลี เปรียบเทียบขบวนการลักลอบคนเข้าเมืองเป็นพวกค้าทาส แห่งศตวรรษที่ 21 และควรถูกนำตัวมาขึ้นศาล แต่นักวิชาการเหล่านี้กลับมองว่า ไม่ควรยกเหตุผลสูงส่งมาอ้าง เพราะรัฐบาลยุโรปทำเพื่อตนเอง ด้วยการใช้กำลังแก้ปัญหา และไม่ได้ให้ทางออกที่ปลอดภัยแก่ผู้อพยพ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ