25 พ.ค. 2558
6,646 ครั้ง

'จอห์น แนช'นักคณิตศาสตร์รางวัลโนเบล ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตพร้อมภรรยา

จอห์น แนช นักคณิตศาสตร์ชาวอเมริกัน เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ ประจำปี 1994 ที่การต่อสู้กับโรคจิตที่มีอาการเพ้อฝันไม่อยู่ในความเป็นจริงของเขา ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง A BEAUTIFUL MIND ในปี 2001 เสียชีวิตในอุบัติเหตุรถชน ขณะอายุได้ 86 ปี พร้อมภรรยาของเขาในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา

 

จอห์น แนช ที่มีชื่อเต็มว่า จอห์น ฟอร์บส์ แนช จูเนียร์ เสียชีวิตพรือมอลิเชีย แนช ภรรยา วัย 82 ปี ชาวเมืองพรินซ์ตันทาวน์ชิป ในอุบัติเหตุรถแท็กซี่ที่พวกเขาโดยสารมาชน

 

เป็นที่รู้จักกันดีว่าแนช ปราดเปรื่องและแปลกไม่เหมือนใคร แนชทำงานกับมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันมานานหลายปี โดยส่วนใหญ่ทำหน้าที่เป็นนักคณิตศาสตร์ด้านการวิจัยอาวุโสของมหาวิทยาลัย เขาคว้ารางวัลโนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ ประจำปี 1994 มาครอง สำหรับงานของเขาเกี่ยวกับทฤษฎีเกม ซึ่งเสนอความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับพลวัตรของการแข่งขันชิงดีชิงเด่นกันของมนุษย์

 

โดยภาพยนตร์เรื่อง A BEAUTIFUL MIND ที่ได้แรงบันดาลใจจากชีวประวัติของแนช เป็นผลงานการกำกับของ รอน ฮาวเวิร์ด ผู้กำกับอเมริกัน และได้รัสเซลล์ โครว์ นักแสดงนิวซีแลนด์ มารับบทนำเป็น จอห์น แนช ร่วมด้วย เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี่ นักแสดงอเมริกัน ที่มารับบท อลิเชีย แนช ภรรยาของเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รางวัลออสการ์ 4 สาขา คือ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม และนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม สำหรับคอนเนลลี หนังทำเงินไปถึง 313 ล้าน 5 แสนดอลลาร์ สร้างจากทุนสร้างแค่ 58 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ