25 พ.ค. 2558
2,133 ครั้ง

สหรัฐฯเผชิญเหตุอุทกภัยใหญ่ หลังฝนตกหนัก

ฝนตกหนักทำลายสถิติ ที่รัฐเทกซัส และรับโอกลาโฮมา ของสหรัฐอเมริกา ทำให้ต้องอพยพชุลมุน และเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง จมน้ำเสียชีวิต 1 นาย

 

การเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 1 นาย เกิดขึ้นเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่เมืองแคลร์มอร์ รัฐโอกลาโฮมา ระหว่างที่มีการอพยพประชาชน 10 คนที่ติดน้ำท่วมในบ้านหลังหนึ่ง โดยกระแสน้ำได้พัดร่างเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวหายไป และมีเจ้าหน้าที่อีกคนพยายามเข้าไปช่วย ก็ถูกน้ำพัดไปด้วย แต่เคราะห์ดีที่ยังรอดมาได้

 

ฝนตกหนักเมื่อคืนวันเสาร์ ทำให้ปริมาณน้ำฝนสะสมทั้งเดือน ที่เมืองโอกลาโฮมาซิตี้ เพิ่มเป็น 17.61 นิ้ว ลบสถิติตลอดกาลที่เคยบันทึกไว้เมื่อเดือนมิถุนายนปี 1989 ที่ 14.66 นิ้ว

 

สำนักงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติสหรัฐฯ เตือนว่า ฝนที่ยังตกต่อเนื่องอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ของรัฐโอกลาโฮมา, เทกซัส และอาร์คันซอ โดยเจ้าหน้าที่เตือนว่า แม่น้ำบลังโก อาจจะท้นฝั่งเข้าท่วมทางหลวงและบ้านเรือน พร้อมสั่งอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ ใกล้กับเมืองซานมาร์คอส ขณะที่กาชาดได้เปิดศูนย์พักพิงชั่วคราวหลายแห่งไว้รองรับ

 

พายุฝนทำให้ประชาชนประมาณ 30,000 คนในเมืองซานแอนโตนีโอ ไม่มีไฟฟ้าใช้ ตั้งแต่คืนวันเสาร์ ถึงเช้าวานนี้ และต้องปิดถนนหลายสิบสายเนื่องจากน้ำท่วม ขณะที่มีรายงานว่า ทะเลสาบเมดีน่า ซึ่งระดับน้ำลดต่ำเนื่องจากภัยแล้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก็มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 7 เมตร ภายใน 7 ชั่วโมงเมื่อวันเสาร์

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ