25 พ.ค. 2558
2,519 ครั้ง

ญี่ปุ่นจัดทดสอบสุนัขกู้ภัยประจำปี

องค์การทดสอบสุนัขกู้ภัยนานาชาติ หรือไออาร์โอ ทำการทดสอบสุนัขกู้ภัยแผ่นดินไหว เพื่อเพิ่มทักษะความชำนาญในการเข้าร่วมปฏิบัตการค้นหาผู้สูญหาย

 

ปัจจุบันสุนัขกู้ภัยมีบทบาทสำคัญเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในการค้นช่วยค้นหาผู้รอดชีวิตเมื่อเกิดเหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติ เพราะสุนัขมีประสาทสัมผัสพิเศษในการดมกลิ่น และมีความคล่องตัวกว่ามนุษย์ แต่ต้องได้รับการฝึกฝนและผ่านการทดสอบก่อน

 

สุนัขเหล่านี้ได้ถูกส่งไปทดสอบกับองค์กรไออาร์โอ และครั้งนี้ก็เป็นการจัดครั้งที่ 22 ที่ฟูจิมิ รีสอร์ทในจังหวัดนากาโน่ ประเทศญี่ปุ่น มีเวลาระยะ 3 วัน มีสุนัข 59 ตัวเข้าร่วมทำการทดสอบ ซึ่งต้องผ่านการประเมินทักษะเบื้องต้นอย่างเช่นการเชื่อฟังคำสั่งผู้ฝึกสอนและความคล่องตัว

 

การทดสอบต้องทำเป็นประจำทุกปี และในแต่ละครั้งจะมีการฝึกประเภทต่างๆเช่นการค้นหาในซากปรักหักพัง, พื้นที่ค้นหา, แกะรอย, ใต้หิมะถล่ม และในน้ำ โดยในการทดสอบช่วงที่ 2 สุนัขมีเวลา 20 นาทีในการหาผู้รอดชีวิต 2 คนใต้ซากปรักหักพังที่ถูกซ่อนไว้จึงจะผ่านการทดสอบ

 

ระหว่างการฝึกครั้งนี้ สุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดอายุ 4 ปีที่ชื่อ "ไรท์" และผู้ฝึก ฮิเดฮิโร่ มูราเซะ ที่เคยได้ใบประกาศนียบัตรระดับสูงสุดของไออาร์โอมาแล้ว และสามารถไปปฏิบัติภารกิจกู้ภัยในระดับประเทศและระหว่างประเทศ ได้มาร่วมทดสอบด้วย และผ่านฉลุยด้วยคะแนนเกือบเต็มร้อย 98 คะแนน ขณะที่ผู้ประเมินการทดสอบส่วนใหญ่ลงความเห็นสุนัขกู้ภัยจากญี่ปุ่นมีทักษะและความพร้อมที่จะช่วยงานกู้ภัย

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ