25 พ.ค. 2558
6,682 ครั้ง

เทนนิส พาณิภัค แชมป์เทควันโดโลก ตอน3

น้องเทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ แชมป์เทควันโดโลก 2015 รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 46 กก.หญิงเล่าว่าตอนไปแข่งซีเกมส์ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศกับพม่าเจ้าภาพ แต่พลาดได้เหรียญเงินมา ซึ่ง แต้มที่พลาดก็ไม่ได้โดนตัว แต่โค้ชเชประท้วงไม่ได้ ทำให้ยังติดอยู่ในใจถึงทุกวันนี้

 

ส่วนตอนไปแข่งเทควันโดชิงแชมป์โลกที่รัสเซีย อาหารค่อนข้างเลี่ยนเลยขนขนมไปมากกว่าเสื้อผ้าอีก แต่เอาไปแอบไว้ โค้ชเชก็ไม่รู้ ทั้งๆ ที่ตอนนั้นจะต้องลดน้ำหนัก โดยวันแข่งรอบตัดเชือกคนเชียร์คู่แข่งเยอะมาก ตอนนั้นมือสั่นไปหมด โค้ชเชเสริมว่าพยายามปลอบไม่ให้กังวล ทำใจให้นิ่งๆ

 

ตนเองมี "เล็ก ชนาธิป" เป็นไอดอล เพราะเป็นคนที่มีความอดทนและใจสู้มาก แม้ร่างกายจะบาดเจ็บแต่ก็ไม่ยอมถอย

 

โค้ชเช ยอง ชอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ระบุว่าให้น้องเทนนิสเน้นเรื่องสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อเพิ่มแรงถีบให้มากขึ้น ส่วนเรื่องหน่วยก้านดีอยู่แล้ว ได้เปรียบเรื่องความสูง ส่วนเหตุผลที่ให้น้องลงเล่นรุ่นประชาชนเพราะต้องการให้เก็บประสบการณ์เร็วๆ เพื่อฝึกความ

 

ตอนแรกยอมรับว่าที่ส่งน้องไปแข่งครั้งนี้ไม่ได้คาดคิดถึงเหรียญทอง แค่อยากให้ได้ประสบการณ์มากกว่า แต่น้องก็ทำได้เหนือความคาดหมายมาก ซึ่งต้องขอชื่นชมคุณพ่อด้วยที่คอยให้กำลังใจตลอดไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ

 

สำหรับมหกรรมซีเกมส์ที่จะมาถึงคงจะไม่ส่งน้องไปแล้ว เพราะการตัดสินไม่โปร่งใส หากแพ้มาก็จะไม่โอเค แต่จะเปลี่ยนให้เป็นไปแข่งเก็บคะแนนไปโอลิมปิกแทน ส่วนจุดอ่อนของน้องเทนนิส ที่ต้องปรับปรุง คือ "ความตื่นเต้น" เวลาอยู่บนสนามแข่ง หากควบคุมจุดนี้ได้จะเป็นผลดีมาก

 

คุณพ่อศิริชัย วงศ์พัฒนกิจ บอกว่าตอนที่ลูกสาวได้แชมป์และติดทีมชาติรู้สึกภูมิใจมาก ส่วนตอนน้องเรียนอยู่ป.5 ครอบครัวเคยประสบอุบัติเหตุรถชนที่ชุมพร ขณะพาน้องไปแข่ง แต่ก็ยังไม่ยอมแพ้พาขึ้นรถทัวร์มาแข่งแม้จะแพ้ก็ตาม

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ