27 พ.ค. 2558
5,890 ครั้ง

นายกฯสั่งตรวจสอบมูลนิธิช่วยเหลือโรฮีนจา หวั่นโยงค้ามนุษย์

นายกรัฐมนตรี สั่งตรวจสอบมูลนิธิที่ให้ความช่วยเหลือชาวโรฮีนจา มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์หรือไม่ ย้ำไทยให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ล่าสุดบินสำรวจยังไม่พบชาวโรฮีนจากลางทะเล

 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการแก้ปัญหาชาวโรฮีนจา ว่าจากการตั้งฐานปฏิบัติการเรือกลางทะเล และบินลาดตระเวนสำรวจไม่พบชาวโรฮีนจา ซึ่งไทยพร้อมให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม โดยหากพบชาวโรฮีนจาป่วยต้องนำขึ้นฝั่งเพื่อรักษา ซึ่งตามกฎหมายสหประชาชาติ จะต้องดูแลทั้งครอบครัว แบ่งแยกไม่ได้ โดยขั้นตอนเมื่อนำขึ้นฝั่งแล้วจะต้องควบคุม ตรวจสอบ ก่อนนำส่งประเทศต้นทาง หรือปลายทาง โดยไทยจะเป็นผู้อำนวยความสะดวกเท่านั้น ส่วนการแก้ปัญหาทั้งระบบ อาเชียนจะต้องเข้ามาร่วมแก้ปัญหา เบื้องต้นมี 2 ประเทศที่พร้อมรับโดยสหประชาชาติจะดูแลเรื่องของงบประมาณ ดังนั้น ขอความร่วมมือสื่อมวลชนในการเสนอข่าวโรฮีนจา อย่าสร้างความขัดแย้งภายในอาเชียน ซึ่งจะทำให้แก้ปัญหาไม่ได้

 

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี สั่งตรวจสอบมูลนิธิต่าง ๆ ที่ดูแลให้ความช่วยเหลือชาวโรฮีนจา ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่ ส่วนการประชุมว่าด้วยการย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติในมหาสมุทรอินเดีย ที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 พ.ค.นี้ เพื่อแก้ปัญหาโรฮีนจา จะมีมติจัดทำแผนแก้ไขร่วมกัน ขณะเดียวกันย้ำเหตุผลที่ไทยนำร่องฐานปฏิบัติการช่วยเหลือชาวโรฮีนจากลางทะเล เพื่อป้องกันนานาชาติเข้ามา แต่หากจะเข้ามา ไทยพร้อมให้ความร่วมมือแต่ต้องอยู่ภายใต้การบัญชาการจากไทย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : http://youtu.be/DQ_LDUO0xbk

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ