27 พ.ค. 2558
3,424 ครั้ง

รัสเซียจัดซ้อมรบทางอากาศครั้งใหญ่ประชันกับนาโต

จำนวนผู้เสียชีวิตจากคลื่นความร้อนที่ปกคลุมทั่วประเทศอินเดีย ล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็น 1,100 คนแล้ว ส่วนใหญ่เสียชีวิตเพราะตากแดดนานเกินไป และความเจ็บป่วยที่เนื่องมาจากความร้อนเป็นเหตุ

 

กองทัพรัสเซียเปิดฉากซ้อมรบครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อแสดงแสนยานุภาพประชันกับนาโต โดยสหรัฐอเมริกา ได้นำชาติพันธมิตรยุโรป 8 ประเทศ ซ้อมรบร่วมในกลุ่มประเทศแถบอาร์กติก

 

กองทัพอากาศรัสเซีย และหน่วยป้องกันภัยทางอากาศในเขตทหารตอนกลาง ตะวันตกและใต้ เปิดฉากซ้อมรบด้วยกระสุนจริง โดยระดมทหาร 12,000 นาย พร้อมเครื่องบินรบและเฮลิคอปเตอร์ 250 ลำ และอาวุธต่างๆอีกมากมายรวม 689 หน่วย

 

นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย กล่าวออกโทรทัศน์แห่งชาติเมื่อวานนี้ ว่าได้สั่งการให้ทหารหลายหน่วยทำการฝึกซ้อมยุทธวิธี เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการซ้อมรบที่มีขนาดใหญ่กว่านี้อีกคือ ’Centre-2015’ ซึ่งมีกำหนดช่วงปลายปีนี้

 

ความเคลื่อนไหวของรัสเซียมีขึ้นวันเดียวกับที่กองทัพสหรัฐฯ ปฏิบัติการซ้อมรบร่วมกับพันธมิตรทางทหารอีก 8 ประเทศในยุโรป ได้แก่ อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน และฟินแลนด์ ถือเป็นการซ้อมรบทางอากาศที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง โดยมีกำหนด 2 สัปดาห์ เริ่มต้นเมื่อวันจันทร์ และจะสิ้นสุดในวันที่ 4 เดือนหน้า การซ้อมมีขึ้นที่เมืองโบโด ในนอร์เวย์, เมืองโรวาเนียมี ในฟินแลนด์ และเมืองคัลแล็กซ์ในสวีเดน โดยใช้เครื่องบินรบมากกว่า 100 ลำ และมีทหารเข้าร่วม 4,000 นาย

 

การซ้อมดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต เพิ่งจบการซ้อมตรวจหาเรือดำน้ำนอกชายฝั่งของนอร์เวย์ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ขณะเดียวกันนาโตยืนยันว่า เป็นการซ้อมรบที่ได้วางแผนล่วงหน้ามานานกว่า 1 ปี ก่อนหน้าที่จะเกิดวิกฤตยูเครน

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ