27 พ.ค. 2558
140,529 ครั้ง

เปิดใจกับความลับของครีมเทียม...แท้จริงทำมาจากอะไร?

 

เปิดใจกับความลับของครีมเทียม...แท้จริงทำมาจากอะไร?

 

             หลายๆ คนคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่ามื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน แต่หากเราไม่มีเวลาเตรียมอาหารเช้า  เครื่องดื่มแก้วโปรดก็เป็นอีกทางเลือกเพื่อเติมพลังให้กับการทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวัน และหนึ่งในตัวเลือกที่เพื่อนๆหลายคนรวมทั้งตัวดิฉันด้วยชื่นชอบและอาจจะขาดไม่ได้ก็คงหนีไม่พ้นกาแฟแก้วโปรดนั้นเอง ดื่มเข้าไปแล้ว รู้สึกกระปรี้กระเปร่าพร้อมลุยงานกันเลยทีเดียว ว่าไหมคะ และแน่นอนความหอมหวานและมันกลมกล่อม ของกาแฟนั้น เป็นรสชาติที่ดิฉันชอบมากที่สุด  สิ่งเหล่านี้ได้มาจากครีมเทียมนั่นเอง ถ้าขาดครีมเทียมไป ความกลมกล่อมหอมมันของกาแฟแก้วโปรดก็คงขาดหายไปด้วย แต่หลายครั้งที่ดิฉันเองก็สงสัยว่าการใส่ครีมเทียมในกาแฟนั้น จะมีสารอะไรที่ทำให้เป็นอันตรายบ้างไหม เห็นแชร์กันจังเลยได้แต่สงสัยแต่ไม่ทราบความจริง หรือดื่มไปแล้วจะทำให้น้ำหนักตัวขึ้นรึเปล่า? ดิฉันจึงได้หาข้อมูลและอยากแบ่งปันข้อมูลดีๆ ที่ไปเจอมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้รับทราบกันค่ะ

            ครีมเทียม สารหอมหวานที่ทุกคนใช้ปรุงแต่งกาแฟแก้วโปรด มีส่วนประกอบไปด้วย กลูโคสไซรัป,ไขมันพืช,แต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ,โซเดียมเคซิเนต (โปรตีนนม),และอิมัลซิไฟเออร์ ส่วนประกอบต่างๆ เหล่านี้ เมื่ออ่านดูแล้วดิฉันเชื่อว่าทุกท่านก็คงจะงงอยู่บ้าง ว่ามันคืออะไร เรามาทำความรู้จักกับสารประกอบแต่ละตัวกันดีกว่าค่ะ ว่าส่วนประกอบแต่ชนิดมันคืออะไรบ้าง เริ่มกันที่ กลูโคสไซรัป สารที่ให้ความหวานนั้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการย่อยแป้ง เช่นแป้งมันสัมปะหลัง ซึ่งได้มาจากพืชธรรมชาติค่ะ ต่อมาเป็น ไขมันพืช /Hydrogenated Vegetable oil เป็นการแปรรูปไขมันนิยมใช้กันในอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งไขมันดังกล่าวเป็นการเติมไฮโดรเจน(Hydrogenation) เข้าไปที่พันธะคู่ของกรดไขมัน  ในอดีตการผลิตนี้มักจะดำเนินไปอย่างไม่สมบูรณ์ (Partial Hydrogenation) ซึ่งจะทำให้บางส่วนของกรดไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งอยู่ในรูป cis-isomer ก็จะถูกเปลี่ยนให้เป็นรูป trans-isomer ตัวนี้เองที่เชื่อกันว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ทีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันและความดันโลหิตสูง แต่ยุคสมัยนี้เทคโนโลยีได้พัฒนาก้าวไปไกลแล้วค่ะ ในประเทศไทยเองก็มีบริษัทที่มีนวัตกรรมการผลิตขั้นสูง และใส่ใจผู้บริโภค ใช้กระบวนการเติมไฮโดรเจนชนิดเต็มรูปแบบ (Fully Hydrogenation) ทำให้ครีมเทียมที่ได้ออกมา ปราศจากไขมันทรานส์ และโคเลสเตอรอล นี้แหละค่ะซึ่งที่สาวๆ อย่างดิฉันรอคอย และก็เชื่อว่าสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักก็ฝันไว้เช่นกัน

             สารแต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ เป็นสารให้กลิ่นเลียนแบบธรรมชาติ มีสูตรโครงสร้างโมเลกุลเหมือนกับสารให้กลิ่นจากธรรมชาติและบริโภคได้ ถ้าจะลองนึกๆ ก็คงคล้ายๆกับที่เราได้กลิ่นใบเตยมาจากต้นใบเตยนั้นเอง โซเดียมเคซิเนต (โปรตีนนม) เป็นโปรตีนที่ได้จากการตกตะกอนโปรตีนนม แล้วทำให้แห้งเป็นผงละเอียด ใช้ช่วยเสริมไขมันในการทำให้ครีมเทียมมีสีขาวเมื่อกระจายตัวในน้ำและให้ความข้นได้เนื้อ นอกจากนี้ยังให้กลิ่นรสของนมอีกด้วยส่วนประกอบต่อไปคือ อิมัลซิไฟเออร์ อย่างที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นสารเคมีที่ใช้ย่อยสลายน้ำมันในทะเล ซึ่งบอกเลยว่าไม่จริงคนละเรื่องกันเลยค่ะ อิมัลซิไฟเออร์ที่ใช้ในอาหารเป็นสารที่ผลิตมาจากธรรมชาติเช่น โซเดียมเคซิเนต (โปรตีนนม) พบได้ทั่วไปในอาหารประเภทนมสด ชีส เนย ไข่ เนื้อวัว หรือเลซิทินที่ผลิตมาจากถั่วเปลือกแข็งต่างๆ ซึ่งปัจจุบันนิยมผลิตจากถั่วเหลือง วางใจได้ค่ะว่าบริโภคได้ไม่เป็นอันตรายแน่นอนค่ะ

            จะเห็นได้ว่า ส่วนประกอบในครีมเทียมของบ้านเราที่ดีนั้น ทำมาจากวัตถุดิบหลักจากไขมันพืชธรรมชาติทั้งนั้นเลย ไม่มีไขมันสัตว์ปะปน และถ้าใช้กระบวนการผลิตขั้นสูงและถูกต้องแบบ Fully Hydrogenation แล้ว ครีมเทียมที่ได้ออกมานั้น ก็จะไม่มีไขมันทรานส์ และไม่มีโคเลสเตอรอล และเราจะสามารถทราบได้อย่างไร ว่าครีมเทียมที่เรากำลังจะหาซื้อมาติดบ้าน และเติมความอร่อยให้กับกาแฟแก้วโปรดนั้นมีส่วนประกอบอะไรบ้าง ก่อนจะโยนใส่รถเข็นและนำไปคิดเงินอยากให้เพื่อนๆลองอ่านตารางโภชนาการบนฉลากด้านหลังสักนิด ถ้าเห็นคำว่าไม่มีโคเลสเตอรอล ไม่มีไขมันทรานส์ ก็มั่นใจได้ว่าเป็นครีมเทียมที่มีคุณภาพ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แค่ใส่ในปริมาณที่เหมาะสม ทุกท่านก็สามารถดื่มกาแฟแก้วโปรดได้อย่างเอร็ดอร่อย สบายใจหายห่วงค่ะ

            ถึงอย่างไรก็ตามเราควร รับประทานเพียงแค่ปริมาณที่พอเหมาะนะคะ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงมีปัญหาที่ค้างคาใจอยู่เหมือนกันนะคะ และหลายคนก็คงกังวลเหมือนกับดิฉันนั้นก็คือปัญหาเรื่องความอ้วนนั้นเอง ดิฉันเลยหยิบเอาข้อมูลดีๆ มาฝากเพิ่มเติม สำหรับสาวๆ เลยก็ว่าได้ ท่านที่คิดว่าครีมเทียมจะทำให้อ้วนนั้น แท้จริงแล้วครีมเทียม 1 ช้อนชา ให้พลังงานเพียง 15 กิโลแคลอรี่ ถ้าชงกาแฟ 1 ช้อนชา น้ำตาล 2 ช้อนชา และครีมเทียม 2ช้อนชา ก็จะให้พลังงานทั้งหมดเพียง 65 กิโลแคลอรี่เท่านั้น (ให้พลังงานพอๆ กับคุกกี้ 2 ชิ้น) ซึ่งเมื่อเทียบกับเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ เช่น ชานมไข่มุก ที่ให้พลังงานถึง240 – 360 กิโลแคลอรี่ หากเทียบกันแล้ว พบว่าชานมไข่มุกให้พลังงานมากกว่ากาแฟที่คุณชงเองถึง 5 – 6 เท่า เลยทีเดียวนะเนี่ย รู้อย่างนี้แล้วกาแฟแก้วต่อไปของเพื่อนๆ ก็เปิดใจดื่มได้อย่างสบายใจแล้วนะคร้า

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ