28 พ.ค. 2558
8,099 ครั้ง

เมียนมาร์ประท้วงยูเอ็นตำหนิปมชาวโรฮีนจา

ผู้ประท้วงชาวเมียนมาหลายร้อยคนรวมตัวตามท้องถนนในเมืองย่างกุ้ง เพื่อประณามต่างชาติที่วิพากษ์วิจารณ์เมียนมาเกี่ยวกับปัญหาชาวมุสลิมโรฮีนจา

ชาวเมียนมา ประมาณ 300 คน นำโดยพระสงฆ์ 30 รูปตะโกนคำขวัญต่อต้านสหประชาชาติ และสื่อตะวันตกที่ตำหนิเมียนมาอย่างไม่เป็นธรรม สำหรับวิกฤตมนุษย์เรือที่ทำให้มีผู้อพยพชาวโรฮีนจา และชาวบังกลาเทศนับพันคน ออกสู่ทะเลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีการชูป้ายคำขวัญ ที่ใช้ถ้อยคำเรียกผู้อพยพเป็นผู้ก่อการร้าย และเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมา ใช้ที่ประชุมวิกฤติ 17 ชาติซึ่งจะจัดขึ้นในกรุงเทพฯในวันศุกร์นี้ ตอบโต้แรงกดดันจากนานาชาติที่พยายามเรียกร้องให้เมียนมา มอบสิทธิที่ดีขึ้นแก่ชาวโรฮีนจา

 

ผู้นำประท้วงกล่าวด้วยว่า ผู้อพยพส่วนใหญ่ที่ได้รับการช่วยเหลือขึ้นฝั่งเป็นชาวบังกลาเทศ ที่สวมรอยเป็นชาวโรฮีนจาเพื่อขอลี้ภัย ซึ่งคนเหล่านี้ควรถูกส่งตัวกลับประเทศไป แต่ถ้าผู้อพยพคนไหนเกิดในเมียนมาจริง พวกเขาก็ยินดีให้ส่งกลับมาอยู่เมียนมาต่อไป ทั้งนี้ รัฐบาลเมียนมา พยายามชี้แจงว่า วิกฤติผู้อพยพส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับชาวบังกลาเทศ ที่ถูกขบวนการค้ามนุษย์หลอกลวง มากกว่าเป็นชาวโรฮีนจา ที่หนีความยากจนและการกดขี่ในเมียนมา 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ