28 พ.ค. 2558
12,030 ครั้ง

ถนนยังละลาย ยอดเสียชีวิตคลื่นความร้อนอินเดียพุ่งกว่า 1,100 คน

ปัญหาคลื่นความร้อนรุนแรงแผ่ปกคลุมขยายวงกว้างไม่เฉพาะแค่อินเดีย ล่าสุดอิสราเอล เขตเวสต์แบงก์ และฉนวนกาซ่า ได้รับผลกระทบเช่นกัน

คลื่นความร้อนแผ่ปกคลุมหลายพื้นที่ในตะวันออกกลาง ประเทศอิสราเอล เขตเวสต์แบงก์ และเมืองกาซ่า ซิตี้ ในฉนวนกาซ่า ต้องประสบปัญหาสภาพอากาศร้อนจัด อุณหภูมิวัดได้เมื่อวานนี้สูง 43 องศาเซลเซียส และคาดว่าจะสูงขึ้น 44-46 องศาเซลเซียส

 

บริษัทผลิตไฟฟ้าในอิสราเอลต้องเพิ่มพนักงานกะพิเศษ เพื่อคอยรับมือหากเกิดไฟฟ้าขัดข้อง เนื่องจากปัญหาอากาศร้อนจัดและอุณหภูมิสูงขึ้น ส่วนที่เมืองกาซ่า ซิตี้ ในฉนวนกาซ่า ร้านค้าไอศกรีมคึกคักเป็นพิเศษมีลูกค้ามาอุดหนุนรับประทานคลายร้อนจำนวนมาก และที่กรุงเยรูซาเล็ม เมืองหลวงของอิสราเอล เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ต้องนำถังใส่ผลไม้แช่แข็งมาให้กับช้างด้วยเช่นกัน

 

ทางด้านยอดผู้เสียชีวิตจากคลื่นความร้อนที่อินเดีย พุ่งขึ้นกว่า 1,100 คน ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในรัฐทางตอนใต้ของประเทศ โดยเฉพาะรัฐอานธรประเทศมีผู้เสียชีวิตแล้ว 852 คนนับตั้งแต่วันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะที่รัฐเตลังกานาเสียชีวิต 266 คน

 

ทั้งนี้แม้ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา อุณหภูมิในสองรัฐดังกล่าวลดลง แต่ก็ยังสูงเกือบ 45 องศาเซลเซียล ทางการได้ประกาศแนะนำให้ประชาชนดื่้มน้ำมากๆ และหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านในช่วงกลางวันที่อากาศร้อนจัด

 

ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาอินเดียรายงาน สภาพอากาศจะยังร้อนจัดและอุณหภูมิจะสูงขึ้นต่อไปอีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์ข้างหน้า ก่อนจะเข้าสู่ฤดูฝนในเดือนมิถุนายนนี้ซึ่งน่าจะช่วยให้สถานการณ์คลื่นความร้อนบรรเทาลง

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ