28 พ.ค. 2558
23,262 ครั้ง

2 นศ.มหิดล เตรียมขับรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ากลับฝรั่งเศส

วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดตัวโครงการ pilgreens โปรเจคต่อยอดจากการศึกษาในระดับปริญญาโทของนักศึกษา 2 หลักสูตร ชาวฝรั่งเศส คณะบริหารการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยตูลูส ที่เตรียมขับขี่รถสามล้อไฟฟ้า หรือ รถตุ๊กตุ๊กพลังงานแสงอาทิตย์ จากประเทศไทยยังเมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส หลังสำเร็จการศึกษาในหลักสูตรเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

 

 

โครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเป็นการแสดงออกให้ทุกคนหันมาส่งเสริมการสร้างแหล่งกำเนิดพลังงานสะอาดและการใช้ยานพาหนะพลังงานไฟฟ้า ทดแทนพลังงานเชื้อเพลิงตัวการที่ก่อให้เกิดปัญหาโลกร้อน

 

 

โดยมิสเตอร์ ลูดวิก แมร์ส และมิสเตอร์ คาเรน กูลาเคียน นักศึกษาชาวฝรั่งเศสเจ้าของโครงการกล่าวว่า ปัญหาสิ่งแวดล้อมถือเป็นปัญหาสำคัญที่ทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะปัญหาโลกร้อน ซึ่งตนต้องการส่งเสริมและแสดงออกให้ทุกคนหันมาใช้พลังงานสะอาดทดแทนพลังงานเชื้อเพลิง โดยการสร้างรถสามล้อ หรือ รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทยเพื่อใช้สำหรับเดินทางจากประเทศไทยไปยังประเทศฝรั่งเศส

 

 

ทั้งนี้กำหนดการเดินทางของโครงการดังกล่าวจะเริ่มออกจากทางจากกรุงเทพมหานครในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ โดยมีกำหนดไปถึงเมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศสในวันที่ 10 ต.ค.58 รวมระยะทางกว่า 20,000 กิโลเมตร ซึ่งตลอดเส้นทางการเดินทางจะมีการรณรงค์การใช้พลังงานทดแทน แทนการใช้พลังงานเชื้อเพลิงกับประเทศต่างๆ ตลอดเส้นทางรวม 16 ประเทศอีกด้วย

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ