29 พ.ค. 2558
5,688 ครั้ง

คลื่นความร้อนคร่าชีวิตชาวอินเดียทะลุ 1,500 ราย

อินเดียยังคงเผชิญกับอากาศร้อนที่สุดในรอบหลายปี โดยที่รัฐอานธรประเทศรัฐเดียว เสียชีวิตเกิน 1 พันคนแล้ว

 

เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการภัยพิบัติของรัฐอานธรประเทศ ทางตอนใต้ของอินเดีย เผยว่า คลื่นความร้อนที่แผ่ปกคลุมนานกว่าปีที่ผ่านๆมา ทำให้ในปีนี้ มีผู้เสียชีวิตสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 1 พัน 360 คน หรือเกินสองเท่าของยอดผู้เสียชีวิตเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 447 คน

 

ส่วนที่รัฐเตลังกานา ซึ่งมีอุณหภูมิแตะ 48 องศาเซลเซียส เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 340 คน และส่งให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตทั่วประเทศพุ่งสูงเกิน 1 พัน 500 คน

 

ทางการท้องถิ่นทั่วประเทศอินเดีย ได้เริ่มรณรงค์สร้างความตระหนักให้ประชาชน หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งในช่วงเวลาระหว่าง 13 นาฬิกาถึง 16 นาฬิกา รวมถึงแนะนำให้สวมหมวกปีกกว้าง เสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้ายสีอ่อน ใช้ร่ม และดื่มน้ำมากๆ ขณะที่หลายพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบหนัก ทางโรงพยาบาลสั่งห้ามแพทย์ลาหยุดในช่วงนี้ เพื่อช่วยกันรับมือกับผู้ป่วยโรคลมแดดที่เพิ่มสูง

 

ส่วนผู้เสี่ยงตกเป็นเหยื่อคลื่นความร้อนมากที่สุด ก็คือ ผู้สูงอายุ, แรงงานที่ต้องทำงานกลางแจ้ง, คนยากคนจน ที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ และคนไร้บ้าน ซึ่งบางครั้งไม่มีแม้แต่ต้นไม้ให้หลบแดด

 

นอกจากมนุษย์แล้ว บรรดาสิงสาราสัตว์ในสวนสัตว์ก็ได้รับผลกระทบจากภัยร้อนด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเสือดาวและเสือโคร่งในสวนสัตว์นิวเดลี ต่างนอนแผ่หราอย่างหมดเรี่ยวหมดแรง เพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าว เจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ ต้องเอาน้ำมาราดตัวให้กับบรรดาสัตว์ในสวนสัตว์แห่งนี้ทุกๆ 2 ชั่วโมง 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ