02 มิ.ย. 2558
2,754 ครั้ง

มาเลเซียแอร์ไลน์แถลงเผชิญวิกฤตล้มละลาย

คริสตอฟ มึลเลอร์ ซีอีโอคนใหม่ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เผยสถานการณ์ของบริษัทตอนนี้ถือว่าล้มละลายในทางเทคนิค  แต่มั่นใจจะพลิกฟื้นกลับมาเป็นสายการบินชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อีกครั้ง

 

นายมึลเลอร์ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทแย่ลงมานานแล้ว ตั้งแต่ยังไม่เกิดโศกนาฏกรรม 2 ครั้งซ้อนเมื่อปีก่อน ซึ่งทำให้บริษัทต้องปรับโครงสร้าง เริ่มจากการลดพนักงาน 6,000 ตำแหน่ง จากทั้งหมดที่มี 20,000 คน เหลือ 14,000 คน รวมไปถึงการปรับระบบเส้นทางการบินใหม่ และขายเครื่องบินเก่า อย่างเช่นเครื่องบินเจ็ท A380 ซุปเปอร์จัมโบ้

 

โดยพนักงาน 14,000 คนที่เหลือ ได้รับสัญญาจ้างงานใหม่กับบริษัทสายการบินกองทุนรัฐบาลมาเลเซีย ที่เข้ามาเทคโอเวอร์หลังเกิดวิกฤตเที่ยวบิน MH370 พร้อมผู้โดยสาร 239 คนสูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้วและเที่ยวบิน MH17 ที่มีผู้โดยสาร 298 คนถูกยิงตกในเขตยูเครนตะวันออกในอีก 4 เดือนต่อมา

 

โดยบริษัทจะเริ่มเปลี่ยนโฉมใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนนี้ ด้วยภาพลักษณ์ใหม่และเครื่องแบบใหม่ โดยมีเป้าหมายแรกเพื่อหยุดยั้งการขาดทุนในปีนี้ ตามด้วยการดำเนินงานที่มีเสถียรภาพมากขึ้นในปีหน้า และทำให้บริษัทเติบโตอีกครั้งในปี 2017

ส่วนแผนการลดเส้นทางระยะไกลที่ไม่มีกำไรนั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในขณะนี้ เพราะเป็นเรื่องของการแข่งขันทางธุรกิจ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ