02 มิ.ย. 2558
7,885 ครั้ง

ดีเดย์ คุมราคาสลากฯ

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลและโฆษกกองสลากฯ ระบุว่าทางกองสลากฯ แก้ปัญหาสลากฯ แพงแบบตรงจุด ด้วยวิธีการลดต้นทุนและเพิ่มส่วนลดให้ผู้ค้าเป็น 9.60 บาท ดูแลตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง ไม่ให้ขายเกินราคาที่กำหนด 80 บาท ส่วนกระบวนการปลายทาง จะใช้กฎหมายบังคับ หากพบว่าขายเกินราคา แต่ยืนยันว่าไม่ได้ต้องการใช้บทลงโทษหรือจับกุมคนขาย เพียงแต่อยากขอความร่วมมือ เพราะที่ผ่านมาคนไทยจ่ายเงินซื้อสลากแพงกว่าปกติถึง 1 - 3 หมื่นล้านบาทต่อปี หากแก้จุดนี้ได้ ก็จะสามารถนำเงินไปใช้จ่ายอย่างอื่นได้อีกมาก

 

สำหรับการแก้ปัญหาในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาได้ผลจริง ซึ่งทางกองสลากฯ เน้นการให้ความช่วยเหลือผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส ทำให้ตอนนี้ได้ดึงโควต้าจากองค์กรที่ไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขกลับมา ตนยืนยันความโปร่งใส่ในการจัดโควต้าให้ผู้ค้า เพราะมีกระบวนการตรวจสอบชัดเจน

 

นโยบายนี้ถือเป็นการเริ่มต้นนับ 1 กันใหม่ ระหว่างกองสลากฯกับผู้ค้า ที่แล้วมาให้แล้วไป แต่จากนี้จะต้องมีการจัดระเบียบใหม่ เพื่อให้เกิดความยั่งยืน ซึ่งถ้าหากนโยบายนี้ได้ผล ก็จะต้องมีการพัฒนาต่อยอดให้เกิดความยั่งยืน โดยรับฟังเสียงของประชาชนเป็นหลัก

 

ส่วนตัวยอมรับว่าการแก้สลากต้องใช้เวลา ตนรู้สึกเห็นใจผู้ค้ารายย่อยที่ได้โควต้าน้อยลงทำให้กระทบรายได้ แต่ตอนนี้ขอจัดระเบียบก่อน สำหรับโควต้าสลากรายย่อยที่ได้ 5 เล่ม จะได้เงิน 9,600 บาท แต่ทำงานเพียง 10 วัน ถือว่าสามารถอยู่ได้

 

ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าโมเดลที่ออกมาสามารถปรับเปลี่ยนได้หากมีจุดไหนบกพร่อง ยินดีรับฟังทุกความเห็น เพื่อให้คนไทย 60 ล้านคนมีความสุข

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ