03 มิ.ย. 2558
11,600 ครั้ง

แบล็ตเตอร์ ประกาศทิ้งเก้าอี้ประธานฟีฟ่า

เซปป์ แบล็ตเตอร์ ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า หลังเพิ่งได้รับเลือกให้นั่งตำแหน่งสมัยที่ 5 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และยึดครองเก้าอี้นี้มานานกว่า 17 ปี 

เซปป์ แบล็ตเตอร์ให้เหตุผลในการประกาศลาออกครั้งนี้ว่า ตอนนี้เขาไม่ได้รับการสนับสนุนจากหลายฝ่าย และตัวเขามีส่วนได้ส่วนเสียในผลประโยชน์ของฟีฟ่า จึงตัดสินใจลาออก โดยเห็นแก่ผลประโยชน์ของฟีฟ่าและวงการลูกหนังโลกเป็นที่ตั้ง และยืนยันว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว เพื่อความโปร่งใสในวงการฟุตบอล

แบล็ตเตอร์ ในวัย 79 ปี เพิ่งจะชนะการเลือกตั้งในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี หรือ "ฟีฟ่า คองเกรส" ครั้งที่ 65 เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม ที่นครซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้เขาได้นั่งเก้าอี้ประธานฟีฟ่าเป็นสมัยที่ 5 ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 1998 และเขาให้สัญญาครั้งนี้จะเป็นการดำรงตำแหน่งวาระสุดท้าย ก่อนจะประกาศลาออกอย่างกระทันหัน

การเลือกตั้งครั้งนี้ ได้รับจับตาอย่างมาก และถูกต่อต้านจากหลายชาติสมาชิก เนื่องจากความไม่โปร่งใสในการเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ รวมถึงการบุกจับกุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฟีฟ่า 7 คน และสมาชิกคนอื่นอีก รวม 14 คน เพราะพัวพันการทุจริต รับสินบน

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ