03 มิ.ย. 2558
3,055 ครั้ง

นักประดาน้ำจีนเร่งค้นหาเหยื่อเรืออับปางในแม่น้ำแยงซี

เจ้าหน้าที่กู้ภัยจีนกำลังแข่งกับเวลา เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุเรือโดยสารอับปางกลางแม่น้ำแยงซีเกียง พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือกว่า 400 คน แต่จนถึงขณะนี้พบผู้รอดชีวิตเพียง 15 คนเท่านั้น

โทรทัศน์ CCTV เผยภาพประดาน้ำจีนที่หายใจแรง ขณะที่โผล่เหนือผิวแม่น้ำ หลังจากเขาเสี่ยงชีวิตตนเอง สละถังออกซิเจนให้ผู้รอดชีวิต ที่เหนื่อยล้าจากอาการช็อค และน้ำเย็นจัด ขณะที่ทีมกู้ภัยคนอื่นๆ พยายามยึดเรือให้อยู่กับที่ เพื่อป้องกันไม่ให้ไหลไปกับกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ได้สั่งการให้ทุกฝ่ายใช้ความพยายามกู้ภัยอย่างสุดความสามารถเพื่อช่วยชีวิตคนที่ยังติดอยู่ในเรือ ขณะที่นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง พร้อมเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆ เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ เพื่อบัญชาการกู้ภัย โดยขณะนี้มีผู้เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหากว่า 4 พันคน และเรืออีกกว่า 110 ลำ

เรือตงฟางจือซิง หรือ Easter Star อับปางกลางแม่น้ำแยงซี เมื่อเวลา 21 นาฬิกา 28 นาที คืนวันจันทร์ หลังเผชิญกับพายุไซโคลนกลางแม่น้ำ ในเขตมณฑลหูเป่ย ทางภาคกลางของจีน ขณะล่องเรือไปตามแม่น้ำจากเมืองหนานจิง ไปยังนครฉงชิ่ง พร้อมผู้โดยสาร และลูกเรือ 458 คน เป็นลูกเรือ 47 คน พนักงานของบริษัทนำเที่ยว 5 คน และนักท่องเที่ยวอีก 406 คน ส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 50 ถึง 80 ปี

ล่าสุด ทีมกู้ภัยสามารถช่วยผู้รอดชีวิตขึ้นมาได้ 15 คน พบศพผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ศพ และอีกกว่า 400 คน ยังไม่ทราบชะตากรรม แต่มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ยินเสียงคนร้องให้ช่วยจากในเรือ ขณะที่เขื่อนสามโตรก หรือ เขื่อนซานเสีย ที่อยู่ต้นน้ำ ก็ประกาศลดปริมาณการปล่อยน้ำ เพื่อช่วยให้การกู้ภัยทำได้ง่ายขึ้น 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ