03 มิ.ย. 2558
12,784 ครั้ง

เครื่องบินรบรัสเซียบินเผชิญหน้าเรือรบสหรัฐฯเหนือน่านน้ำทะเลดำ

สหรัฐอเมริกา เผยภาพเครื่องบินรบรัสเซียพยายามบินตัดหน้าเรือรบสหรัฐฯในทะเลดำ หลังจากสำนักรัสเซีย รายงานข่าวกล่าวหาว่า เรือรบสหรัฐฯมีพฤติกรรมก้าวร้าว

กองทัพเรือสหรัฐฯเผยภาพเครื่องบิน ซูคอย ซู 24 พยายามบินตัดหน้าเรือพิฆาตของสหรัฐฯ 2 ครั้ง เมื่อวันจันทร์ และวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังจากสำนักข่าว อาร์ไอเอ ของทางการรัสเซีย รายงานว่าเรือลำดังกล่าวของสหรัฐฯแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว ด้วยการแล่นประชิดน่านน้ำรัสเซีย และกำลังมุ่งหน้ามาทางกองเรือรบทะเลดำ ของรัสเซีย ซึ่งประจำอยู่ในคาบสมุทรไครเมีย แต่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกมาปฏิเสธว่า ไม่ได้แสดงพฤติกรรมตามที่ถูกกล่าวหา โดยเรือรบของสหรัฐยังอยู่ในน่านน้ำสากล เพื่อปฏิบัติการตามแผนลาดตระเวนปกติ โดยอยู่ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ

เหตุดังกล่าวถือเป็นตัวอย่างการเผชิญหน้าล่าสุด ระหว่างกองทัพรัสเซียกับชาติตะวันตก ท่ามกลางความตึงเครียดจากวิกฤตในยูเครน และการผนวกคาบสมุทรไครเมียเข้าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของรัสเซียเมื่อปีที่แล้ว

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ทั้งอังกฤษและสวีเดน กล่าวว่าได้ส่งเครื่องบินรบขึ้นสกัดเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซีย ที่บินเข้าใกล้อาณาเขตของตน ขณะที่สหรัฐอเมริกา เตือนว่าจะส่งเรื่องร้องเรียนถึงรัสเซีย กรณีเครื่องบินรบบินสกัดเครื่องบินลาดตระเวนของสหรัฐในน่านฟ้าสากล เหนือทะเลบอลติก ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่สะเพร่าและไม่ปลอดภัย 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ