10 ก.ค. 2558
2,123 ครั้ง

กรีซส่งแผนปฏิรูปให้เจ้าหนี้ยุโรปแล้ว

กรีซส่งแผนปฏิรูปฉบับใหม่ถึงมือกลุ่มเจ้าหนี้ในยุโรปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่เยอรมนีส่งสัญญาณอาจจำเป็นต้องผ่อนปรนหนี้ให้กรีซ

 

ชาวกรีกที่สนับสนุนยุโรปได้ออกมาชุมนุมที่จัตุรัสซินแท็กม่า หน้าอาคารรัฐสภาในกรุงเอเธนส์ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินความพยายามทุกวิถีทาง เพื่อให้กรีซคงสถานภาพเป็นสมาชิกกลุ่มยูโรโซนต่อไป ซึ่งล่าสุด รัฐบาลกรีซได้ส่งข้อเสนอปฏิรูปฉบับใหม่ แลกกับความช่วยเหลือโครงการที่สามให้กลุ่มเจ้าหนี้ในยุโรปแล้ว และจะส่งแผนฉบับนี้ให้รัฐสภากรีซลงมติรับรองในวันนี้

 

ด้านนายวูลฟ์กัง ชอยเบิล รัฐมนตรีคลังเยอรมนีออกมาส่งสัญญาณก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมงว่า อาจจะมีการผ่อนปรนหนี้ให้กรีซด้วยวิธีการอื่น ที่ไม่ใช่การลดหนี้ซึ่งผิดกฎระเบียบของอียู.โดยเขายอมรับว่า กรีซจำเป็นต้องได้รับการปรับโครงสร้างหนี้เพื่อให้อยู่รอด โดยอาจจะใช้วิธีขยายอายุของการให้กู้, ลดดอกเบี้ย และเลื่อนเวลาพักชำระหนี้ออกไป

 

ขณะที่หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ กล่าวว่า ผลกระทบจากวิกฤติหนี้กรีซเป็นเรื่องคาดเดายาก หากกรีซจะต้องออกจากกลุ่มยูโรโซนจริง แต่เชื่อว่าน่าจะมีผลต่อเศรษฐกิจโลกค่อนข้างจำกัด เนื่องจากกรีซมีขนาดเศรษฐกิจเล็ก และมีกลไกความเชื่อมโยงที่จำกัดกับประเทศอื่นๆ ทั้งในแง่การค้า และการเงิน 

 

เมื่่อวานนี้รัฐบาลกรีซ ได้ขยายการปิดธนาคารกรีซและจำกัดการถอนเงิน 60 ยูโร ต่อไปจนถึงวันจันทร์หน้า แต่ก็ยืนยันกับประชาชนและนักท่องเที่ยวให้มั่นใจว่า การปิดธนาคารยาวเช่นนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้า, อาหารและ เชื้อเพลิงอย่างแน่นอน ขณะที่ยังมีประชาชนจำนวนมากแห่กดเงินสด หลังธนาคารกลางยุโรป ตัดสินใจไม่เพิ่มเงินเสริมสภาพคล่องกับธนาคารกรีซ จนกว่าจะแก้วิกฤตหนี้ได้

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ